thiet ke website

NASA đã phát hiện hành tinh mới có sự sống giống Trái Đất

Những ngày vừa qua, NASA đã có một phát hiện mang tính cách mạng cho toàn nhân loại thế kỉ 21, đó là việc tìm ra được hành tinh mới có nhiều nét tương đồng với Trái Đất. “Người anh em song sinh” này được đội ngũ các nhà khoa học đặt tên là Kepler 452b, thuộc chòm sao Cygnus của dải Ngân Hà và cách Trái Đất tới 1.400 năm ánh sáng. Có một câu hỏi được rất nhiều người đưa ra: “Hành tinh này có đang hoặc đã từng tồn tại sự sống hay không?”

hành tinh giống trái đất

Vẫn còn rất nhiều điều mà các nhà khoa học chưa thể đưa ra câu trả lời vào ngay lúc này, nhưng đây chắc chắn là tia hy vọng của nhân loại sau hàng thập kỷ nỗ lực tìm kiếm của NASA.

Chúng ta sẽ lần lượt giải đáp một số thắc mắc xung quanh câu hỏi hóc búa ấy:

1. Liệu Kepler 452b có quay quanh một ngôi sao nào đó giống với Mặt Trời hay không?

Có hàng vạn ngôi sao tồn tại trong Vũ Trụ, nhiều ngôi sao có kích thước gấp hàng vạn lần so với Mặt Trời nhưng chúng không có khả năng tạo ra sự sống, thậm chí đã nguội lạnh và nổ tung khi chết đi. Ở những nơi khác trong dải Ngân Hà, có rất nhiều ngôi sao nhỏ và nguội, tuy tuổi thọ của nó kéo dài hơn nhưng nhiệt lượng không đủ cung cấp sự sống cho các hành tinh quay xung quanh nó như Mặt Trời và Trái Đất. Khi nhiệt độ cung cấp quá nóng hoặc quá lạnh, nước không thể tồn tại được ở dạng lỏng và điều đó không giúp tạo ra cũng như duy trì sự sống như trên Trái Đất.

Tuy nhiên, tin vui là các nhà khoa học đã tìm ra nhiều điểm tương đồng giữa mặt trời của Kepler 452b với Mặt Trời của Trái Đất. Điều này càng củng cố thêm niềm tin về sự tương quan giữa Kepler 452b với hành tinh chúng ta đang sống.

Dưới đây là biểu đồ thể hiện mức năng lượng mà Kepler 452b nhận được từ ngôi sao gần nó nhất, nhiều hơn 10% so với Trái Đất.

Hành tinh có sự sống giống Trái Đất

2. Quỹ đạo cũng ảnh hưởng tới việc hình thành sự sống

Theo thông tin từ NASA, Kepler 452b có quỹ đạo cách ngôi sao gần nhất 93 triệu dặm, nhiều hơn khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời (92,96 triệu dặm) khoảng 5%. Đây là khoảng cách vừa đủ để tồn tại sự sống, không quá nóng hay quá lạnh. NASA chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn, nhưng quanh mỗi ngôi sao thường chỉ có một hành tinh có sự sống, và Kepler 452b khả năng lớn là nơi đó.

Biểu đồ dưới đây thể hiện vị trí của Trái Đất, Kepler 452b và một loạt các hành tinh khác tới ngôi sao gần chúng nhất. Lưu ý biểu đồ này không nêu rõ khoảng cách thực tế giữa hành tinh và ngôi sao, nhưng nó cho ta thấy năng lượng các hành tinh nhận được ở mức độ nào.

Nhiệt lượng của hành tinh giống Trái Đất

3. Hành tinh này cũng cần hàng tỷ năm để hình thành sự sống

Với Trái Đất, sinh vật sống đầu tiên xuất hiện cách đây 3,5 tới 3,8 tỷ năm, điều có nghĩa Trái Đất cần tới 500 triệu năm để tạo ra sự sống, trong khi loài người mới xuất hiện cách đây 200.000 năm.

Các nhà nghiên cứu ước tính tuổi của hành tinh Kepler 452b dựa vào ngôi sao của nó và theo báo cáo cho biết ngôi sao mà Kepler 452b xoay quanh khoảng 6 tỷ năm tuổi (hơn Mặt Trời và Trái Đất 1,5 tỷ năm).

Giáo sư Jon Jenkins, trưởng nhóm nghiên cứu Ames của NASA cho biết: “Một nguồn cảm ứng vô cùng lớn đã đến khi tôi biết ngôi sao Kepler 452b đã xoay quanh ngôi sao của nó 6 tỷ năm, lâu hơn nhiều so với Trái Đất. Trong thời gian đó, có rất nhiều cơ hội cho sự sống nảy nở và sinh sôi trên mặt đất nếu có đủ thành phần cần thiết và điều kiện cho sự sống tồn tại“.

4. Yếu tố kích thước của hành tinh

Nhóm nghiên cứu kích thước của Kepler 452b cho biết hành tinh này lớn hơn Trái Đất khoảng 60%, kích thước này vẫn khá nhỏ so với những hành tinh trước đây chúng ta từng nghiên cứu. Mặc dù vậy, đó là một tin khá tốt vì chúng ta luôn nghĩ rằng những hành tinh có sự sống thì cần có bề mặt để đứng trên đó, trừ khi những người ngoài hành tinh có khả năng bay.

Dưới đây là biểu đồ so sánh kích thước của Kepler 452b với 11 hành tinh mới được phát hiện khác.

Kích thước các hành tinh có thể ở được

5. Phần bề mặt không phải thứ duy nhất ảnh hưởng tới kích thước của một hành tinh.

Những ngôi sao như Mặt Trời của chúng ta hay ngôi sao của Kepler 452b đều sẽ ngày một nóng hơn, và một số nhà khoa học cho rằng khi Mặt Trời cực nóng vào khoảng 1 tỷ năm nữa, đủ khả năng làm bay hơi hết nước ở các đại dương, đó là lúc sự sống kết thúc.

Tuy nhiên, Kepler 452b và ngôi sao của nó “sống lâu” hơn chúng ta và Mặt Trời hơn 1 tỷ năm, môi trường của nó cũng ở trong một trạng thái tốt hơn.

Trích dẫn từ tuyên bố của NASA mới đây: “Hành tinh đó lớn hơn Trái Đất 60% và có thể nặng gấp 5 lần khối lượng hành tinh của chúng ta. điều đó giúp bổ sung thêm khả năng bảo vệ khỏi sự mất kiểm soát hiệu ứng nhà kính thêm khoảng 500 triệu năm so với Trái Đất“.

Vì thế nếu Trái Đất có kích thước tương đồng với Kepler 452b, chúng ta sẽ có ít thể yên tâm sống thêm khoảng vài trăm triệu năm trước khi lo lắng về việc hành tinh bốc hơi bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tất nhiên điều này không mang ý nghĩa chúng ta có thể làm ngơ với sự thay đổi của khí hậu Trái Đất.

6. Dù đáp ứng được những yếu tố quan trọng, nhưng Kepler 452b chưa phải “ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi nhà tiếp theo của loài người”.

Những hình ảnh mà kính thiên văn Kepler ghi lại vẫn chưa chắc chắn có nước trên bề mặt hành tinh này, và phải cần thêm nhiều năm nữa để các thiết bị hiện đại, tinh vi cho chúng ta cái nhìn chi tiết hơn so với hiện tại. Như vậy không có gì đảm bảo được rằng đã và đang có sự sống diễn ra ở Kepler 452b.

Ngoài ra, đây cũng không phải nơi duy nhất có dấu hiệu của sự sống. Các nhà khoa học tại NASA từng có nghiên cứu về mặt trăng Enceladus của Sao Thổ và mặt trăng Europa của Sao Mộc với nhiều bằng chứng chắc chắn hơn về việc tồn tại nước ở dạng lỏng.

Hai mặt trăng kể trên đều khá lớn, có đại dương sâu bên dưới mặt băng của chúng và sự sống có thể đang “bơi” trong các đại dương đó dù còn nhiều yếu tố khắc nghiệt. Nhà khoa học Steve Vance, một thành viên của nhóm nghiên cứu về mặt trăng Europa tại phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA nghĩ rằng chắc chắn “có gì đó” đang sống dưới đó.

Ngoài ra, Sao Hỏa vẫn chưa bao giờ nằm ngoài danh sách là một nơi có sự sống, chưa kể tới khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Hỏa là khá gần so với những nơi khác.

Tham khảo Business Insider

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

Bông hoa thử nghiệm đầu tiên nở ngoài vũ trụ

Bông hoa thử nghiệm đầu tiên nở ngoài vũ trụ

Phi hành gia Scott Kelly đang làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã đăng ảnh về bông hoa 13 cánh màu da cam với dòng chữ: “Bông hoa đầu tiên được trồng ngoài không gian. Đúng vậy, có những dạng sống khác…

Những sự thật về khoa học mới khám phá ra trong năm 2017

Những sự thật về khoa học mới khám phá ra trong năm 2017

Những bước tiến mới của khoa học, nâng cao và mở rộng tầm hiểu biết của con người về vũ trụ này sẽ không bao giờ dừng lại. 1. Phổi không chỉ hô hấp, nó còn tạo cả máu Phổi của loài động vật có…

Bình luận ()