thiet ke website

Đồng hồ báo thức bằng mùi hương độc đáo

Nếu âm thanh “beep beep beep” khó chịu và liên hồi của đồng hồ báo thức hay smartphone làm bạn chán nản, hoặc chúng chưa đủ năng lực để kéo bạn dậy mỗi sáng, hãy thử chiếc đồng hồ báo thức bằng mùi hương của Sensorwake.

Sản phẩm này vừa được trưng bày tại Triển lãm CES Las Vegas 2016. Thay vì dùng âm thanh, nó sẽ báo hiệu với hương thơm của cà phê espresso, sô cô la, bạc hà hay thậm chí là mùi của cây rừng hoặc biển.

báo thức bằng mùi hương

Bắt đầu từ ý tưởng của Guillaume Rolland, một sinh viên kỹ thuật 19 tuổi đến từ Pháp, Sensorwake đã thu hút được 200.000 USD tài trợ của cộng đồng Kickstarter vào năm ngoái. Hiện tại, Rolland đang sản xuất những lô hàng đầu tiên mà dự kiến sẽ xuất xưởng vào nửa đầu năm 2016.

Đồng hồ này hoạt động tương tự lò nướng. Những viên nang với mùi hương khác nhau được đưa vào một khe trên đồng hồ và được kích hoạt đúng thời điểm bạn cài đặt. Mỗi viên nang có thể dùng 30 lần, nghĩa là bạn chỉ phải thay chúng hàng tháng.

Sẽ có 6 loại mùi hương đi kèm với Sensorwake và họ dự định sẽ phân phối chúng bằng hệ thống cửa hàng bán lẻ sau này. Buổi sáng của bạn có thể bắt đầu với mùi vị của cà phê espresso, bánh mì sừng bò Pháp, sô cô la, bạc hà, hoa tiare hoặc các loại lá và cỏ rừng thanh khiết.

mùi hương khác nhau

Rolland tuyên bố rằng hiệu quả báo thức của Sensorwake là tương đương các đồng hồ thông thường. Nó đánh thức 99% người sử dụng trong vòng 2 phút và không hề gây khó chịu như những tiếng “beep” hay âm thanh dai dẳng.

Mặc dù vậy, trở lại những nghiên cứu khoa học, hiệu quả của mùi hương trong việc đánh thức mọi người từ giấc ngủ là không mấy tích cực. Năm 1997, các nhân viên cứu hỏa tại Alabama, Hoa Kỳ đã thiết kế những thí nghiệm để đánh thức những người trưởng thành bởi khói, nước và mùi cam quýt. Kết quả chỉ ra rằng trung bình chỉ có 2 trên 10 người tỉnh dậy.

Năm 2004, một nghiên cứu của Đại học Brown cũng cho kết quả tương tự. Họ đã thử nghiệm chi tiết nhiều mùi hương ở nồng độ khác nhau tác động lên các giai đoạn của giấc ngủ. Trong kết luận của nghiên cứu, các nhà khoa học ghi “khứu giác là không đáng tin cậy trong việc đánh thức một người đang ngủ”.

báo thức bằng mùi hương

Để giải quyết những nghi ngờ này, Rolland nói rằng Sensorwake của họ sử dụng một công nghệ khuyếch tán không khí khô đặc biệt. Nó sẽ sản xuất mùi hương mạnh và tập trung có khả năng cắt ngang giấc ngủ. Sản phẩm được thử nghiệm hoạt động hiệu quả trên nhiều lứa tuổi, thậm chí cả những người trong tình trạng ngạt mũi.

Để người dùng yên tâm hơn, chiếc đồng hồ sẽ có thêm một cơ chế an toàn. Người dùng có thể chọn qua chế độ báo thức bằng âm thanh nếu sau 3 phút mùi vị được phát tán không cho thấy hiệu quả.

Dự kiến, Sensorwake được bán với giá 109 USD. Nếu đặt hàng lúc này, bạn sẽ được giá ưu đãi 89 USD, kèm theo 3 gói chứa đủ 6 mùi hương trị giá 30 USD. Các đơn hàng đầu tiên sẽ đến tay khách hàng vào tháng 6 tới.

Tham khảo ScienceAlert

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

Website giúp bạn tìm được người nổi tiếng giống mình

Website giúp bạn tìm được người nổi tiếng giống mình

Nếu bạn vẫn đang không biết khuôn mặt mình giống người nổi tiếng nào nhất, có thể bạn sẽ muốn dùng thử một website có tên gọi Face++. Đây là website của một công ty cung cấp các giải pháp nhận diện và phân tích…

Thú vị với món đồ chơi cát ma thuật

Thú vị với món đồ chơi cát ma thuật

Đây là một món đồ chơi được từ 95% là cát, nhưng những tính chất thú vị của nó đã biến cát ma thuật thành một món đồ chơi mới vô cùng thú vị. Cát ma thuật được tạo bởi 98% là cát, tuy nhiên…

Nhật Bản: 9 phát minh “củ chuối” nhất mọi thời đại

Nhật Bản: 9 phát minh “củ chuối” nhất mọi thời đại

Nhật Bản vốn nổi tiếng với các phát minh đi trước thời đại, tuy nhiên người Nhật đã xuất bản một cuốn sách với nhan đề “Những phát minh vô dụng nhất” từ hơn 10 năm trước. Trong cuốn sách này, chúng ta có thể tìm…

Bình luận ()