thiet ke website

“Cai nghiện” điện thoại để cải thiện năng suất công việc

* Theo lời kể của Aja Frost – đầu báo Time

Tôi chưa từng thấy anh đồng nghiệp Allen dùng điện thoại. Tôi biết anh ấy có vì tôi từng gọi điện và nhắn tin cho anh ấy, thậm chí Allen còn hỏi tôi ý kiến về iPhone 6 và 6 Plus mà. Sau này tôi biết anh ấy có luật riêng: không sử dụng điện thoại bằng bất kì giá nào, trừ khi ở một mình.

Khi Allen chia sẻ điều này, tôi nghĩ anh ta bị điên. Tôi thì kiểm tra điện thoại suốt thôi dù có người hay không có người xung quanh, dù cần hay không cần. Tôi đã nghĩ làm thế nào tôi có thể sống mà không check email, mạng xã hội, tin nhắn và cuộc gọi bây giờ?

Tuy nhiên, sau khi thấy cách Allen giao tiếp với mọi người trong văn phòng, tôi thấy một điều gì đó rất hay. Cho dù Allen nói chuyện với ai đi nữa thì người đó có vẻ rất thích thú khi trò chuyện với Allen.

Thế nên tôi quyết định thử như Allen trong một tuần xem sao!

1. Mọi người bắt chước tôi

cai nghiện điện thoại

Tôi dành 4 tiếng liền để hoàn thành một công việc quan trọng với đồng nghiệp. Tuy rất khó chịu nhưng tôi đã để điện thoại trong túi suốt khoảng thời gian đó. Và ngạc nhiên thay, đồng nghiệp của tôi cũng làm vậy vài lần mặc dù cô là một con nghiện mạng xã hội đúng nghĩa. Chúng tôi hoàn thành công việc trong thời gian sớm hơn dự kiến một phần vì không sử dụng điện thoại. Năng suất làm việc tăng cực nhiều tuy tôi phải trả lời một đống email sau đó nhưng nó cũng đáng lắm chứ.

Trong suốt một tuần thử nghiệm, tôi càng thấy điều này diễn ra thường xuyên hơn. Nếu bạn không sử dụng điện thoại nhưng người khác lại làm điều đó, không chỉ họ sẽ thấy hơi áp lực và cất điện thoại, họ sẽ ít kiểm tra nó hơn.

Kết luận: Không sử dụng điện thoại khiến mọi người làm việc hiệu quả.

2. Mọi người thích nói chuyện với tôi

cách cai nghiện điện thoại

Tôi không chia sẻ cho ai về cuộc thử nghiệm của tôi, tuy nhiên mọi người có vẻ để ý đến điều đó.

Mọi người thường nói chuyện với nhau một cách nửa vời: vừa check điện thoại vừa nói chuyện. Nhưng tôi thậm chí còn không nghĩ đến chuyện rút nó ra khỏi túi để kiểm tra. Kỹ năng nghe của tôi tăng đến chóng mặt!

Kết quả là tôi thấy mọi người thích cuộc trò chuyện của tôi với họ hơn, dù đó là chuyện bâng quơ thì họ cũng cười nhiều hơn trước. Và khi chúng tôi thảo luận về công việc nghiêm túc, họ có vẻ thành thật và sâu sắc.

Ngoài ra tôi để ý nhiều người bắt chuyện với tôi hơn nhưng không phải là câu chào xã giao, họ dừng lại và hỏi tôi những câu như dự án đó ra sao rồi hay cuối tuần có kế hoạch gì không.

Kết luận: Không sử dụng điện thoại khiến mọi người cảm thấy được trân trọng.

3. Mọi người tin tưởng tôi

kết quả cai nghiện điện thoại

Cái này thì tôi lấy khoa học ra để chứng minh vậy vì thời gian thử nghiệm ngắn nên tôi chưa kiểm chứng được điều này. Các nghiên cứu khoa học cho thấy sử dụng điện thoại khi giao tiếp với người khác sẽ khiến bạn ít được tin tưởng và đồng cảm.

Nói cách khác, nếu đang trò chuyện mà có điện thoại chen ngang sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ. Các nhà khoa học cho rằng điện thoại tuy là thứ khiến chúng ta được kết nối đến một mạng lưới thông tin rộng hơn nhưng nó chính là thứ làm giảm chất lượng và độ thân thiết của mối quan hệ.

Kết luận: Không sử dụng điện thoại sẽ thắt chặt các mối quan hệ.

Đây là chiến thuật của tôi để giúp thực hiện thử thách dễ dàng:

1. Tắt chuông điện thoại khi đi với người khác.

2. Bỏ điện thoại vào trong giỏ thay vì túi, khiến khó lấy ra.

3. Giả vờ nếu không sử dụng điện thoại thì sẽ được gặp may mắn.

4. Luôn nhắc với mình rằng các mối quan hệ rất quan trọng, nên trân trọng điều đó.

Nếu tôi biết có ai đang chờ tôi liên lạc hay ngược lại thì khi tôi ở một mình tôi sẽ gọi điện/nhắn tin/gửi email nói rằng tôi sẽ vắng mặt trong bao lâu. Nếu có chuyện thực sự quan trọng tôi sẽ vào nhà vệ sinh và sử dụng điện thoại. Tuy điều này trông vớ vẩn nhưng ít ra người tôi đi cùng sẽ không nhìn thấy tôi sử dụng điện thoại.

Thỉnh thoảng tôi trả lời email/cuộc gọi trễ nhưng tôi không tiếc chút nào. Có thể ở thế giới ảo tôi hơi khó để liên lạc nhưng ngoài đời thực thì tôi hoàn toàn của bạn đấy. Thực sự các mối quan hệ cá nhân và trong công việc của tôi đều trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Tham khảo Motto Time

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

Thả rơi điện thoại, thử nghiệm độ bền iPhone 6 và iPhone 6 Plus

Thả rơi điện thoại, thử nghiệm độ bền iPhone 6 và iPhone 6 Plus

iPhone 6 vẫn tốt khi va chạm từ cạnh bên và mặt sau, nhưng bị nứt màn hình khi va chạm vào mặt trước. Còn iPhone 6 Plus đã bị vỡ khi “tiếp đất” ở cạnh bên. Tuy nhiên, máy còn bị thương nặng hơn…

Remote Mouse – Dùng smartphone làm chuột laptop điều khiển từ xa

Remote Mouse – Dùng smartphone làm chuột laptop điều khiển từ xa

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm Remote Mouse để biến smartphone thành chuột điều khiển laptop từ xa ^^ Bước 1 Trước khi có thể kiểm soát máy tính với điện thoại thông minh, bạn sẽ cần phải cài…

Tính năng lọc và chặn tin nhắn spam trên iOS 8.3

Tính năng lọc và chặn tin nhắn spam trên iOS 8.3

Bạn có thể nhanh chóng xóa tin nhắn rác và block số điện thoại đó nhanh gọn với iOS 8.3, ngoài ra Apple cũng bổ xung thêm tính năng tự động lọc tin nhắn thành 2 mảng khác nhau để bạn đỡ bị làm phiền…

Smartphone 33.000đ xuất hiện tại Ấn Độ

Smartphone 33.000đ xuất hiện tại Ấn Độ

Mới đây, một nhà sản xuất điện thoại Namotel đã giới thiệu một chiếc smartphone chạy Android mang tên Acche Din với giá cực rẻ là 99 Rupee Ấn. Tuy có giá rẻ như cho nhưng chiếc smartphone này có cấu hình khá ổn với…

Bình luận ()