thiet ke website

Ảnh đen trắng có gì hấp dẫn nhiếp ảnh gia?

Nhiếp ảnh trên thế giới ngày càng đi lên và phát triển mạnh. Khi nhiếp ảnh mới bắt đầu, mọi ảnh được ghi lại đều chỉ có hai mảng màu Đen Trắng.

ảnh đen trắng đẹp

Cho đến lúc có ảnh màu, vẫn rất nhiều người chọn kiểu ảnh Đen Trắng. Nghe thì có vẻ tôi và họ đang đi ngược lại với sự phát triển, tức không chọn ảnh màu mà “sao lại chọn ảnh Đen Trắng vô vị?” Ansel Adams, Cartier Bresson, David Bailey, Albert Watson, Daido Moriyama…đây là danh sách những nhiếp ảnh gia thuộc hàng “bậc thầy”, nhưng họ luôn cho rằng ảnh Đen Trắng không hề đơn giản, dù nó có giới hạn về màu sắc nhưng lại thúc đẩy tính sáng tạo của người chụp rất nhiều.

Nhiều lần tôi gặp phải những câu hỏi đại loại như “Chụp ảnh như thế nào để khi về hậu kỳ chuyển sang Đen Trắng cho đẹp nhất?” hay “Hậu kỳ sang Đen Trắng cần có điều kiện gì”. Theo quan điểm cá nhân, tôi thường sẽ chọn chụp bằng ảnh Đen Trắng ngay từ ban đầu, tức chọn kiểu Monochrome (hay Black and White) ngay trong mục Cài Đặt của máy ảnh trước mỗi buổi đi chụp. Vì sao lại phải như vậy? Đơn giản chỉ vì nó khiến tôi phải suy nghĩ và nhìn mọi thứ theo đúng tông màu Đen Trắng, từ đó ép mình phải sáng tạo nhiều hơn từ những thứ giới hạn đó.

ảnh đen trắng mèo

Và khi tập làm quen dần với việc chụp ảnh Đen Trắng, tôi bắt đầu nhận thấy một số thay đổi bên trong tư duy lẫn cách chụp ảnh của mình, và những thay đổi này đều có chiều hướng bổ trợ rất tốt cho các kỹ năng nhiếp ảnh của tôi cũng như đem lại những cảm xúc rất riêng:

1. Sẽ không bị phân tâm bởi màu sắc

Như các bạn cũng biết, nhiệt độ màu sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguồn ánh sáng, chẳng hạn như ánh sáng tự nhiên ngoài trời sẽ cho màu sắc trên khuôn mặt chủ thể và màu quần áo khác hoàn toàn so với ánh sáng đèn huỳnh quang hoặc đèn dây tóc. Hơn nữa, xe cộ, màu sắc của hậu cảnh cũng ảnh hưởng rất lớn tới bức ảnh màu của bạn. Chính vì vậy, khi chuyển sang Đen Trắng, nỗi lo toan của bạn sẽ được giảm bớt và thay vào đó tập trung nhiều hơn vào những yếu tố khác.

ảnh đen trắng nghệ thuật đẹp

ảnh đen trắng tuyệt vời

Thực tế tôi vẫn chú ý đến phần hậu cảnh, nhưng phần lớn vẫn tìm cách làm sao để “kết nối” chủ thể với hậu cảnh sao cho hợp lý, chứ không phải cứ chăm chú mãi vào việc màu sắc của hậu cảnh phải thế nào thì mới phù hợp với chủ thể.

Chụp ảnh Đen Trắng giúp tôi bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn vào những yếu tố chính (chẳng hạn như ánh sáng, bố cục, các yếu tố bên trong lẫn bên ngoài khung ảnh) và tạm quên đi những thứ làm xao nhãng khác (màu sắc chủ thể, màu sắc hậu cảnh, hậu kỳ màu sao cho đẹp và nổi bật…).

ảnh đen trắng mèo con

ảnh đen trắng street

2. Sẽ nhìn ánh sáng theo một hướng khác

Vì sao tôi lại nói vậy? Khi ảnh không còn nhiều màu sắc nữa, chẳng hạn như cái nắng vàng của bình minh hay hoàng hôn sẽ không còn đó nữa, mọi thứ chỉ có là ánh sáng trắng. Vậy bạn sẽ được lợi gì? Khi mất đi thứ này, bạn sẽ tập trung vào những thứ khác, đúng vậy, bù lại lúc này tôi sẽ để ý đến hướng sáng, số lượng nguồn sáng và chất lượng của ánh sáng xung quanh nơi tôi chụp.

ánh sáng hấp dẫn

ánh sáng đẹp

ánh sáng nhiếp ảnh

Hãy học cách đọc ánh sáng và biến hóa những nguồn ánh sáng đó thành điểm nhấn chính trong bức ảnh của bạn. Chắc chắn nếu đã thuần thục, trò chơi ánh sáng sẽ nằm trong tầm tay của bạn, khi đó bức ảnh của bạn dù có là Đen-Trắng vẫn toát lên được cái hồn và gây ấn tượng mạnh đến người xem.

3. Ảnh Đen Trắng giúp thể hiện cảm xúc tốt hơn

Với tôi, một khi đã loại bỏ được yếu tố màu sắc ra khỏi bức ảnh, thì việc nhìn vào khuôn mặt và đôi mắt của chủ thể sẽ tạo ra một cảm xúc khó tả, dường như nó đem lại cho chúng ta một sự liên kết giữa người chụp (hoặc người xem) với chủ thể chặt chẽ hơn. Hay nói cách khác, khi màu sắc mất đi, cảm xúc trong ảnh và tính liên kết giữa các đối tượng sẽ được tôn lên mạnh mẽ hơn.

ảnh cảm xúc

cảm xúc ảnh

4. Đem lại cảm giác cũ xưa cho hình ảnh

Một trong những nguyên nhân vì sao nhiều nhiếp ảnh gia chọn chụp ảnh Đen Trắng là vì nó đem lại cảm giác hoài cổ cho họ, những bức ảnh này khiến cho người chụp lẫn người xem có cảm giác quay lại với ngày xưa. Thậm chí họ sẽ chọn tông màu Đen Trắng khi chụp ở những địa điểm cổ kính, cũ kĩ hoặc với những chủ thể mặc trang phục xưa…

đen trắng street

ảnh cũ đen trắng

5. Giúp tập trung nhiều hơn vào bố cục

Bên cạnh yếu tố ánh sáng, đây là nguyên nhân thứ 2 khiến tôi muốn chụp ảnh Đen-Trắng. Tất nhiên, không thể nói rằng bố cục không phụ thuộc vào màu sắc, nhưng khi chụp thể loại Đen-Trắng tôi có thể tập trung nhiều hơn vào bố cục và không bị màu sắc trong khung ảnh là xao nhãng. Hay nói tóm lại, ảnh Đen-Trắng có thể giúp tôi tập trung liên kết mọi thứ trong khung ảnh được chặt chẽ hơn, đặc biệt là ở bố cục và ánh sáng.

bố cục đen trắng

bố cục nhiếp ảnh

bố cục trong nhiếp ảnh

Sưu tầm, tổng hợp

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

Hướng dẫn trỏ domain .TK về host free

Hướng dẫn trỏ domain .TK về host free

Nhiều bạn mới bắt đầu với lập trình web thường hướng đến free domain & host free, dot.tk là một trong những nhà cung cấp tên miền miễn phí uy tín. dot.tk nay là freenom.com bổ sung thêm các tên miền miễn phí sau .CF…

Hướng dẫn vệ sinh bụi bặm bên trong laptop

Hướng dẫn vệ sinh bụi bặm bên trong laptop

Laptop khá tiện lợi, gọn nhẹ và dễ mang theo khi đi công tác. Và ít nhất sau hai năm sử dụng thì nó có thể đã bám khá nhiểu bụi bẩn ở bên trong máy. Sau đây xin hướng dẫn các bạn cách cơ…

[C++] SPOJ.COM – Problem Bonus – VOI 2011 Phần thưởng

[C++] SPOJ.COM – Problem Bonus – VOI 2011 Phần thưởng

Để bài: (Nguồn: SPOJ) Tuấn là người chiến thắng trong một cuộc thi “tìm hiểu kiến thức vũ trụ” và được nhận các phần thưởng do công ty XYZ tài trợ. Các phần thưởng được bố trí trên một bảng hình vuông nxn có dạng…

Khôi phục mật khẩu đăng nhập trên Mac OS X Lion

Khôi phục mật khẩu đăng nhập trên Mac OS X Lion

Các phiên bản Mac OS X trước đây đều có chức năng Reset Password trong menu của bộ cài đặt. Nhưng với phiên bản Lion, tính năng này đã bị loại bỏ. Thực ra tính năng này chỉ bị ẩn và chúng ta không cần…

Bình luận ()