thiet ke website

Ảnh đen trắng có gì hấp dẫn nhiếp ảnh gia?

Nhiếp ảnh trên thế giới ngày càng đi lên và phát triển mạnh. Khi nhiếp ảnh mới bắt đầu, mọi ảnh được ghi lại đều chỉ có hai mảng màu Đen Trắng.

ảnh đen trắng đẹp

Cho đến lúc có ảnh màu, vẫn rất nhiều người chọn kiểu ảnh Đen Trắng. Nghe thì có vẻ tôi và họ đang đi ngược lại với sự phát triển, tức không chọn ảnh màu mà “sao lại chọn ảnh Đen Trắng vô vị?” Ansel Adams, Cartier Bresson, David Bailey, Albert Watson, Daido Moriyama…đây là danh sách những nhiếp ảnh gia thuộc hàng “bậc thầy”, nhưng họ luôn cho rằng ảnh Đen Trắng không hề đơn giản, dù nó có giới hạn về màu sắc nhưng lại thúc đẩy tính sáng tạo của người chụp rất nhiều.

Nhiều lần tôi gặp phải những câu hỏi đại loại như “Chụp ảnh như thế nào để khi về hậu kỳ chuyển sang Đen Trắng cho đẹp nhất?” hay “Hậu kỳ sang Đen Trắng cần có điều kiện gì”. Theo quan điểm cá nhân, tôi thường sẽ chọn chụp bằng ảnh Đen Trắng ngay từ ban đầu, tức chọn kiểu Monochrome (hay Black and White) ngay trong mục Cài Đặt của máy ảnh trước mỗi buổi đi chụp. Vì sao lại phải như vậy? Đơn giản chỉ vì nó khiến tôi phải suy nghĩ và nhìn mọi thứ theo đúng tông màu Đen Trắng, từ đó ép mình phải sáng tạo nhiều hơn từ những thứ giới hạn đó.

ảnh đen trắng mèo

Và khi tập làm quen dần với việc chụp ảnh Đen Trắng, tôi bắt đầu nhận thấy một số thay đổi bên trong tư duy lẫn cách chụp ảnh của mình, và những thay đổi này đều có chiều hướng bổ trợ rất tốt cho các kỹ năng nhiếp ảnh của tôi cũng như đem lại những cảm xúc rất riêng:

1. Sẽ không bị phân tâm bởi màu sắc

Như các bạn cũng biết, nhiệt độ màu sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguồn ánh sáng, chẳng hạn như ánh sáng tự nhiên ngoài trời sẽ cho màu sắc trên khuôn mặt chủ thể và màu quần áo khác hoàn toàn so với ánh sáng đèn huỳnh quang hoặc đèn dây tóc. Hơn nữa, xe cộ, màu sắc của hậu cảnh cũng ảnh hưởng rất lớn tới bức ảnh màu của bạn. Chính vì vậy, khi chuyển sang Đen Trắng, nỗi lo toan của bạn sẽ được giảm bớt và thay vào đó tập trung nhiều hơn vào những yếu tố khác.

ảnh đen trắng nghệ thuật đẹp

ảnh đen trắng tuyệt vời

Thực tế tôi vẫn chú ý đến phần hậu cảnh, nhưng phần lớn vẫn tìm cách làm sao để “kết nối” chủ thể với hậu cảnh sao cho hợp lý, chứ không phải cứ chăm chú mãi vào việc màu sắc của hậu cảnh phải thế nào thì mới phù hợp với chủ thể.

Chụp ảnh Đen Trắng giúp tôi bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn vào những yếu tố chính (chẳng hạn như ánh sáng, bố cục, các yếu tố bên trong lẫn bên ngoài khung ảnh) và tạm quên đi những thứ làm xao nhãng khác (màu sắc chủ thể, màu sắc hậu cảnh, hậu kỳ màu sao cho đẹp và nổi bật…).

ảnh đen trắng mèo con

ảnh đen trắng street

2. Sẽ nhìn ánh sáng theo một hướng khác

Vì sao tôi lại nói vậy? Khi ảnh không còn nhiều màu sắc nữa, chẳng hạn như cái nắng vàng của bình minh hay hoàng hôn sẽ không còn đó nữa, mọi thứ chỉ có là ánh sáng trắng. Vậy bạn sẽ được lợi gì? Khi mất đi thứ này, bạn sẽ tập trung vào những thứ khác, đúng vậy, bù lại lúc này tôi sẽ để ý đến hướng sáng, số lượng nguồn sáng và chất lượng của ánh sáng xung quanh nơi tôi chụp.

ánh sáng hấp dẫn

ánh sáng đẹp

ánh sáng nhiếp ảnh

Hãy học cách đọc ánh sáng và biến hóa những nguồn ánh sáng đó thành điểm nhấn chính trong bức ảnh của bạn. Chắc chắn nếu đã thuần thục, trò chơi ánh sáng sẽ nằm trong tầm tay của bạn, khi đó bức ảnh của bạn dù có là Đen-Trắng vẫn toát lên được cái hồn và gây ấn tượng mạnh đến người xem.

3. Ảnh Đen Trắng giúp thể hiện cảm xúc tốt hơn

Với tôi, một khi đã loại bỏ được yếu tố màu sắc ra khỏi bức ảnh, thì việc nhìn vào khuôn mặt và đôi mắt của chủ thể sẽ tạo ra một cảm xúc khó tả, dường như nó đem lại cho chúng ta một sự liên kết giữa người chụp (hoặc người xem) với chủ thể chặt chẽ hơn. Hay nói cách khác, khi màu sắc mất đi, cảm xúc trong ảnh và tính liên kết giữa các đối tượng sẽ được tôn lên mạnh mẽ hơn.

ảnh cảm xúc

cảm xúc ảnh

4. Đem lại cảm giác cũ xưa cho hình ảnh

Một trong những nguyên nhân vì sao nhiều nhiếp ảnh gia chọn chụp ảnh Đen Trắng là vì nó đem lại cảm giác hoài cổ cho họ, những bức ảnh này khiến cho người chụp lẫn người xem có cảm giác quay lại với ngày xưa. Thậm chí họ sẽ chọn tông màu Đen Trắng khi chụp ở những địa điểm cổ kính, cũ kĩ hoặc với những chủ thể mặc trang phục xưa…

đen trắng street

ảnh cũ đen trắng

5. Giúp tập trung nhiều hơn vào bố cục

Bên cạnh yếu tố ánh sáng, đây là nguyên nhân thứ 2 khiến tôi muốn chụp ảnh Đen-Trắng. Tất nhiên, không thể nói rằng bố cục không phụ thuộc vào màu sắc, nhưng khi chụp thể loại Đen-Trắng tôi có thể tập trung nhiều hơn vào bố cục và không bị màu sắc trong khung ảnh là xao nhãng. Hay nói tóm lại, ảnh Đen-Trắng có thể giúp tôi tập trung liên kết mọi thứ trong khung ảnh được chặt chẽ hơn, đặc biệt là ở bố cục và ánh sáng.

bố cục đen trắng

bố cục nhiếp ảnh

bố cục trong nhiếp ảnh

Sưu tầm, tổng hợp

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

Hướng dẫn ẩn ổ đĩa trên Windows bằng Registry

Hướng dẫn ẩn ổ đĩa trên Windows bằng Registry

Video này sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cụ thể cách ẩn ổ đĩa trên máy tính bằng Registry Việc ẩn ổ đĩa (C: D: E: …) không làm hư hại hoặc tổn hại file, dữ liệu lưu trên ổ đĩa Các bạn nên…

Lịch sử ra đời của ảnh màu như thế nào?

Lịch sử ra đời của ảnh màu như thế nào?

Mỗi khi chụp ảnh, chúng ta đều mong kết quả là những tấm ảnh với màu sắc trung thực. Mặc dù mọi thứ hiện nay trong ảnh đều được thể hiện bằng màu sắc, nhưng có mấy ai biết được các nhà khoa học đã…

Hướng dẫn đổi màu áo bằng Photoshop đơn giản

Hướng dẫn đổi màu áo bằng Photoshop đơn giản

Video này sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi màu quần áo bằng Photoshop đơn giản mà nhanh gọn nhất, phiên bản Photoshop dùng ở trong video này là Photoshop CS6. Chúc các bạn thành công! Các bạn có thể tải stock để thực hành…

Bộ ảnh Minimal Design sáng tạo của Paul Fuentes

Bộ ảnh Minimal Design sáng tạo của Paul Fuentes

Phong cách thiết kế tối giản (Minimalism) không chỉ được áp dụng trong đời sống mà còn cho nghệ thuật như thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, kiến trúc, tranh vẽ… Cùng khám phá bộ sưu tập Minimal Design với hình ảnh món ăn và…

Bình luận ()