thiet ke website

Vì sao lập trình viên cần giỏi tiếng Anh?

Bài viết sẽ giải thích tại sao  việc biết tiếng Anh (dù cho chỉ ở mức trung bình trong tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết) là điều vô cùng quan trọng đối với một lập trình viên nói riêng và dân công nghệ thông tin nói chung.

lập trình viên cần biết tiếng anh

1. Tiếng Anh là cách để quản lý bản thân

Đầu tiên, hãy nói về những cuốn sách dịch. Vấn đề ở đây là thường mất khá nhiều thời gian để một cuốn sách dịch được tung ra thị trường. Có một người gần đây đã mua một cuốn sách dịch của tác giả Jon Skeet là C# in Depth, second edition (tái bản lần thứ hai), trong khi ngay lúc đó cuốn sách đã có tái bản lần thứ ba. Những thông tin trong quyển sách tái bản lần thứ hai không phải là quá cũ, nhưng phải công nhận một điều rằng: công nghệ ngày nay phát triển rất nhanh và vì thế nhiều khi người ta không muốn xuất bản một cuốn sách giấy, sẽ có rất nhiều sự thay đổi và bổ sung tới chủ đề của cuốn sách và đó là lý do mà nhà xuất bản phải viết lại một tái bản mới. Một vấn đề khác thường gặp với việc dịch đó là người dịch không có đủ kiến thức để am hiểu về những chủ đề mới mà cuốn sách đề cập tới.

Kế tiếp là các phần mềm của nước ngoài được chuyển giao diện thành tiếng mẹ đẻ. Trong khi nhiều người lại mua những cuốn sách dịch, thì một điều gây khó hiểu là tại sao các lập trình viên lại cài đặt các phần mềm giao diện bằng tiếng mẹ đẻ, đặc biệt là các công cụ lập trình (ví dụ một lập trình viên .NET sử dụng Visual Studio giao diện tiếng Việt). Rất khó để tìm giải pháp cho một vấn đề với công cụ hoặc framework đặc thù, nếu bạn nhận được là những thông báo lỗi bằng tiếng mẹ đẻ rất khó hiểu. Những tài liệu gốc thì lúc nào cũng chuẩn hơn bất kỳ một bản dịch nào, và có những tài nguyên trực tuyến như trang hỏi đáp Stack Overflow sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Tin tức thường có ích khi chúng mang tính thời sự và không mất quá nhiều thời gian để dịch một bài báo riêng lẻ, nhưng có những thông tin liên quan thì một bài dịch sẽ không chuyển tải được và thường rất khó để cho chúng ta có thể nắm bắt được hết nhịp đập công nghệ.

2. Tiếng Anh là cách để thể hiện bản thân

Khả năng tiếng Anh của bạn ảnh hưởng đến cách mọi người xung quanh đánh giá về mức độ chuyên nghiệp của bạn. Khi có một nhóm đối tác là các lập trình viên người nước ngoài. Chúng ta có những buổi trao đổi qua Skype để lên kế hoạch, bàn luận về phần mềm v.v… Nhưng không một ai trong nhóm đối tác người nước ngoài kia có khả năng nói tốt tiếng Anh, và làm thế nào để thảo luận với họ? Dường như những gã này sẽ bị xem thường, và đánh giá trình độ của họ chỉ ngang những người mới vào nghề. Nhưng thực sự họ là những người rất có năng lực, những gã này hoàn toàn có đủ kiến thức và kinh nghiệm. Từ góc nhìn này ta nhận ra chính khả năng tiếng Anh kém của họ đã tạo nên một hình ảnh xấu trong con mắt những người khác. Và đó cũng không phải là ví dụ duy nhất…

Paul Graham (nhà sáng lập quỹ đầu tư công nghệ Y Combinator) gần đây đã tuyên bố một câu xanh rờn về lý do họ không đồng ý cho một startup nhận được vốn đầu tư của quỹ này. Ông nói như sau: “Một phẩm chất chứng tỏ anh ta là một CEO tồi đó là tiếng Anh của anh ta đầy âm sắc địa phương”. Trong khi rất nhiều người hiện đang tranh cãi về tuyên bố này… Làm sao mà một nhà đầu tư lại dại dột giao tiền cho một gã mà thậm chí anh ta còn không thể trình bày rõ ràng ý tưởng về sản phẩm của mình cho chí ít là các nhà đầu tư có thể hiểu được? Có khác nào lại đi giao trứng cho ác? Tôi nghĩ rằng điều tương tự cũng đúng với các lập trình viên phần mềm kém tiếng Anh: không ai lại đi thuê bạn làm một architect hoặc một team leader, nếu thậm chí bạn không thể diễn đạt được suy nghĩ của mình bằng cách sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành thích hợp.

học tiếng anh cho lập trình

3. Hành động ngay và luôn

Nếu bạn nghĩ đến bản thân mình trong khi đọc những điều trên, thì bạn nên biết rằng mình có thể cũng cần phải cải thiện trình độ tiếng Anh. Một số người học hiệu quả bằng các xem phim tiếng Anh có phụ đề, một số người thì chọn cách đọc sách kèm theo cuốn từ điển, một số khác thì chọn cách chơi game. Một số khác thì thích đến trường học bài bản và nhận kiến thức từ giáo viên. Nếu bạn có cơ hội để giao tiếp với người bản xứ thường xuyên, điều đó thì rất tuyệt vời, vì nó sẽ giúp nâng cao khả năng nghe nói của bạn lên rất nhanh. Bạn hãy chuyển dần sang môi trường tiếng Anh… gỡ bỏ các phần mềm có giao diện tiếng Việt, không còn đọc tin tức từ các trang tin trong nước nữa mà chuyển sang đọc tin từ các trang tin công nghệ lớn nước ngoài.

Chúc các bạn thành công…!

Tổng hợp

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

[Java cơ bản] Bài 39: Constructor (Phần 1)

[Java cơ bản] Bài 39: Constructor (Phần 1)

Video này sẽ giới thiệu về Constructor trong Java. Chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả.

[Java cơ bản] Bài 26: Thừa kế

[Java cơ bản] Bài 26: Thừa kế

Đây là video giới thiệu về cách thừa kế giữa các class và interface ở trong Java như thế nào. Chúc các bạn học tốt…

[Java cơ bản] Bài 38: Enum (Phần 2)

[Java cơ bản] Bài 38: Enum (Phần 2)

Hôm nay sẽ nói về Enum phần 2, nó cũng đóng phần khá quan trọng trong lập trình Java, chúc các bạn thành công.

[Java cơ bản] Bài 11: Các biểu thức toán tử trong Java

[Java cơ bản] Bài 11: Các biểu thức toán tử trong Java

Video này sẽ giới thiệu cho các bạn một vài biểu thức toán cơ bản trong Java. Trong Java ta có các biểu thức toán học + , – , * , /, % và được sử dụng như sau: Lưu ý: / và % hoàn…

Bình luận ()