thiet ke website

Kinh nghiệm nâng cao kỹ năng lập trình

0. Bắt đầu

Để trở thành một lập trình viên tốt hơn, bạn cần biết rất là nhiều thứ như: thuật toán, cấu trúc dữ liệu, lập trình hướng đối tượng, testing … Lập trình bao gồm rất nhiều kỹ năng, có nghĩa là không thể học một cách nhanh chóng được. Nó cần thời gian và kinh nghiệm.

1. Coding, coding, và coding

coding, ky nang lap trinh

Coding là ưu tiên hàng đầu. Chỉ bằng cách code liên tục bạn mới có thể học được cách giải quyết vần đề, nhuần nhuyễn các cú pháp, hiểu được các lỗi và nâng cao kỹ năng của chính mình.

2. Đọc sách

đọc sách bé trai

Nói thì thường dễ hơn là làm, có một sự khác biệt rất là lớn giữa ‘good code’ và ‘bad code’, nhưng làm sao bạn biết được? Cho đến khi bạn nhìn được ‘good code’, và hiểu được tại sao đoạn code đó là good. Nơi mà bạn thường nhìn thấy những dòng code hay đó là trong sách. Thường thì các tác giả viết sách về lập trình là những lập trình viên dày dặn kinh nghiệm. Vì vậy, bạn có thể học được rất nhiều từ họ.

3. Đóng góp cho những mã nguồn mở

Dành thời gian của bạn để đóng góp cho những mã nguồn mở trên Github, hay Google là một cách hay để cải thiện kỹ năng lập trình. Bằng cách tham gia các cuộc thảo luận của những dự án mở, lắng nghe những người khác và coi cách tiếp cận và giải pháp của họ. Nhưng đừng chỉ thụ động theo dõi, hãy đặt câu hỏi và đưa ra quan điểm của mình.

4. Học các thuật toán

Cấu trúc dữ liệu và thuật toán là cơ sở của lập trình. Với một kiến thức vững chắc, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình giải quyết các vấn đề và giải quyết một cách nhanh chóng.

5. Đọc những blog uy tín

Đọc blog giúp bạn trở thành một lập trình viên tốt hơn như thế nào? Thường thì các lập trình viên có những blog riêng của mình, và họ thường đưa ra những quan điểm, ý kiến, và kình nghiệm thực tế của họ. Hơn thế nữa blog giúp bạn cập nhập với những công nghệ mới nhanh hơn.

6. Đọc code

kinh nghiem lap trinh

Đọc blog giúp bạn trở thành một lập trình viên tốt. Nhưng đọc code sẽ đưa bạn đi xa hơn thế nữa. Hãy đọc code của nhưng mã nguồn mở, các dự án trên Github. Bạn sẽ nhận ra các khuân mẫu, cách mà mọi người viết code và quản lý code trong những dự án lớn. Đôi khi điều này sẽ rất nhàm chán. Nhưng khi bạn vượt qua được sự nhàm chán. Thì bạn đã thấy mình khác trước.

7. Viết test

Viết test giúp rất nhiều trong việc tìm ra cái tên hay hơn, thiết kế code hay hơn, giao diên API tốt hơn, trìu tượng hoá code tốt hơn. Viết test là một quá trình khó khăn với rất nhiều lập trình viên. Nhưng hãy nhớ rằng viết test là một cách để phân tích, thiết kế, phát triển, viết test là một cách khác để thực sự hiểu code của toàn dự án.

8. Duyệt code

Duyệt code giúp rất nhiều cho cả tác giả của code lẫn người duyệt. Mọi người cùng đưa ra những lời khuyên để cải thiện code và tìm ra những bug trong code. Nếu bạn may mắn được làm việc cho những công ty lớn, thì cơ hội code của bạn được kiểm định rất cao từ những chuyên gia và bạn sẽ học được rất rất nhiều điều.

9. Nói chuyện với những lập trình viên khác

noi chuyen lap trinh

Đọc là một cách thụ động hơn so với nói chuyện. Nói chuyện hay thảo luận với những lập trình viên khác thường dẫn đến những giải pháp tốt hơn, điểu này rất là tự nhiên vì đầu óc của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn khi bạn nói và nghe người khác. Trong ngành công nghiệp phần mềm, thường thì các lập trình viên cô lập mình với những chiếc máy tình. Đừng chỉ ngồi đó và yên lặng. Hãy nói, lắng nghe và suy nghĩ cùng những người khác.

10. Tham gia trả lời câu hỏi trên Stack Overflow, và blogs

stack overflow

Đây là một cách để cũng cố kiến thức của bạn. Bằng cách chia sẻ, người đầu tiên có lợi từ điều này chính là bạn. Lập trình rất là lớn và bạn thường quên mọi thứ nếu bạn không sử dụng trong vòng 3 tháng. Bằng cách trả lời các câu hỏi bạn không những củng cố kiến thức mà còn có thể sửa những hiểu sai của bạn về vấn đề.

Mọi lập trình viên đều muốn nâng cao khả năng lập trình của mình, nhưng không phải ai cũng thành công trên con đường lập trình. Nó đòi hỏi rất nhiều công sức, học hỏi liên tục. Bạn code nhiều hơn, thiết kế giải pháp nhiều hơn, viết test nhiều hơn, duyệt code nhiều hơn,… thì bạn càng trở nên tốt hơn. Và bây giờ hãy bắt đầu coding…!

Theo hackernews

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

Đổi màu chữ và màu nền đơn giản trong C++

Đổi màu chữ và màu nền đơn giản trong C++

Bạn đang thắc mắc làm sao để đổi màu chữ và màu nền trong console của C++? Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một cách đơn giản để đổi màu nền và màu chữ… các bạn hãy chép đoạn code phía dưới…

[Java cơ bản] Bài 19: Thời gian hệ thống

[Java cơ bản] Bài 19: Thời gian hệ thống

Video clip này sẽ giới thiệu tới các bạn cách để lấy thời gian hệ thống trong lập trình Java. Cách lấy milisecond trong Java Cách lấy nanosecond trong Java Cách hiển thị ngày giờ trong hệ thống Các bạn hãy xem thêm video để…

[Java cơ bản] Bài 16: Cấu trúc vòng lặp While

[Java cơ bản] Bài 16: Cấu trúc vòng lặp While

Vòng lặp while tương tự vòng lặp for chỉ khác nhau về cách dùng. While được sử dụng khi ta không biết chính xác số lượng cần lặp còn for thì ta đã biết chính xác về số lượng lặp. Các bạn hãy xem chi…

[Java cơ bản] Bài 49: Map

[Java cơ bản] Bài 49: Map

Ở bài hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn về một loại đối tượng nữa trong Java, đó là Map. Nó cho phép chúng ta lưu trữ các loại object khác nhau.

Bình luận ()