thiet ke website

Cách kiểm tra ổ cứng UEFI hay BIOS, MBR hay GPT

Bài viết này sẽ hướng dẫn kiểm tra máy tính bạn đang dùng có hổ trợ UEFI hay chỉ hỗ trợ BIOS, ổ cứng là MBR hay GPT. Nhưng dưới đây chỉ hướng dẫn cách đơn giản nhất để kiểm tra, ngoài ra còn khá nhiều cách khác.

cách kiểm tra uefi bios mbr gpt

Cách kiểm tra máy tính dùng UEFI hay BIOS

Đầu tiên các bạn cần tải phần mềm HWiNFO tại đây (nên dùng bản Portable).

Sau khi tải xong, bạn giải nén và sẽ thu được 2 file là HWiNFO32.exe và HWiNFO32.INI. Các bạn hãy mở file HWiNFO32.exe lên và chọn Run.

cách kiểm tra uefi hay bios

Sau khi mở phần mềm lên sẽ có vài cửa sổ không cần thiết được hiện ra, tắt các cửa sổ được khoanh như hình dưới.

bios hay uefi

Tiếp đó, bạn nhấp vào phần tên của máy tính của bạn (ở đây là ASUS) sẽ thấy dòng UEFI Boot, nếu thông báo là Present thì máy bạn hỗ trợ UEFI còn nếu là Not Present thì chưa thể kết luận được. Xuống bước tiếp theo để kiểm tra.

uefi hay bios laptop

Nhấp vào Motherboard, nhìn vào UEFI BIOS, nếu là Capable thì máy tính bạn hỗ trợ UEFI, còn là Not Capable và thông số UEFI Boot ở trên là Not Present thì máy bạn không hỗ trợ UEFI mà chỉ chỗ trợ BIOS.

uefi hay bios not capable

Cách kiểm tra ổ cứng chuẩn GPT hay MBR

Nếu máy tính đang Windows 32 bit thì chắc chắn ổ cứng là chuẩn MBR và không cần làm các bước tiếp theo vì ổ cứng GPT chỉ hỗ trợ cài Windows 64 bit nên Windows 32 bit không thể chạy trên ổ cứng GPT.

Để xem ổ cứng máy tính theo chuẩn GPT hay MBR có 2 cách.

Cách 1: Kiểm tra bằng Comand Line

Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Wimdows + R và sau đó điền chữ diskpart và chọn OK, nếu có cửa sổ hiện lên thì bạn chọn Yes.

comand line

Sau đó hãy gõ list disk vào và Enter thì danh sách các ổ cứng có trên máy tính và đang được kết nối với máy tính sẽ xuất hiện như ổ cứng máy tính, ổ cứng di động, USB, đĩa CD. Một ổ cứng có thể có nhiều phân vùng.

kiểm tra gpt mbr

Bạn thấy các cột Disk, Size là các cột tên và dung lượng các ổ cứng. Ổ cứng trên máy tính của bạn luôn là Disk 0, với máy mình Disk 0 là ổ cứng trong laptop, Disk 1 là ổ cứng di động mình cắm vào máy, Disk 2 là USB của mình. Các bạn nhìn cột Gpt, nếu dòng tên ổ cứng nào ở cột Gpt có dấu * thì ổ cứng đó theo chuẩn GPT, nếu không có dấu * thì là chuẩn MBR.

Cách 2: Kiểm tra bằng Disk management

Bạn vào My computer và nhấp chuột phải và My computer trên windows XP, 7 hoặc This PC trên Windows 8 và chọn Manage.

kiểm tra gpt mbr

Sau đó chọn Disk Management (nếu không thấy thì bạn nhấp vào mũi tên tam giác trước chữ Storege để hiển thị nó).

ổ cứng gpt mbr

Bạn sẽ thấy danh sách các ổ cứng được ghi Disk 0, Disk 1, Disk 2,… Thông thường thì 1 máy tính sẽ chỉ có 1 ổ cứng và nhiều phần vùng C, D, E. Ổ cứng Disk 0 là ổ cứng chứa phân vùng cài hệ điều hành đang chạy.

Bạn nhấp chuột phải vào Disk 0 và nếu có dòng Convert to MBR Disk thì là ổ GPT, người lại nếu có dòng Convert to GPT Disk thì là MBR. Nhưng thỉnh thoảng sẽ không thấy dòng Convert to… này, nếu thế hãy chọn vào Properties khi nhấp chuột phải vào ổ cứng.

mbr hay gpt

Sau đó chuyển qua tab Volumes. Tại đây nếu dòng Partition style có chữ GPT thì ổ cứng là GPT, nếu có chữ MBR thì là MBR.

bmr gpt

Chúc các bạn thành công…

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

Phím tắt BIOS, Boot, Recovery các dòng laptop

Phím tắt BIOS, Boot, Recovery các dòng laptop

Vì có một số bạn chưa biết cách vào bios, boot hoặc recovery các dòng máy, các phím tắt này có tác dụng thiết lập bios, vào boot hoặc recovery lại hệ điều hành. zFull xin giới thiệu cách vào boot, bios, recovery của một…

Hướng dẫn ẩn ổ đĩa trên Windows bằng Registry

Hướng dẫn ẩn ổ đĩa trên Windows bằng Registry

Video này sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cụ thể cách ẩn ổ đĩa trên máy tính bằng Registry Việc ẩn ổ đĩa (C: D: E: …) không làm hư hại hoặc tổn hại file, dữ liệu lưu trên ổ đĩa Các bạn nên…

Bình luận ()