thiet ke website

Cách khắc phục khi Windows không cho cài phần mềm?

Đôi lúc bạn tải một phần mềm nhưng cài đặt không được vào máy tính, trình cài đặt có thể từ chối chạy, báo một mã lỗi, thông báo không thể ghi vào một thư mục hoặc là không có bất kỳ biểu hiện nào mà vẫn âm thầm thất bại. Vậy làm sao để khắc phục vấn đề trên?

Run as Administrator

Đa số phần mềm mềm cần được cài đặt với quyền quản trị (administrator). Vì vậy nếu bạn đang dùng một tài khoản người dùng hạn chế, có thể nhờ vào User Account Control (UAC). Nhưng hầu hết người dùng sẽ không phải lo lắng về điều này vì bất cứ khi nào cài đặt một chương trình bạn sẽ thấy hộp thoại UAC hiển thị và có thể đồng ý để quá trình được tiếp tục.

Trong khi quá trình cài đặt các phần mềm bên Modern sẽ tự động được cấp phép, thì các phần mềm bên desktop sẽ cố gắng để tự động chạy chương trình cài đặt với quyền quản trị được yêu cầu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp một chương trình sẽ không được cài đặt và có thể bạn sẽ nhận được thông báo rằng quá trình cài đặt không thể ghi vào một thư mục nhất định. Trong những trường hợp này, bạn sẽ cần phải chạy trình cài đặt với quyền quản trị.

run as administrator

Để làm như vậy, bạn cần đóng trình cài đặt lại rồi kích chuột phải vào tập tin cài đặt và chọn Run as administrator. Đồng ý với yêu cầu đưa ra và quá trình cài đặt sẽ được thực hiện như bình thường.

Khả năng tương thích 32bit hay 64bit

Phần lớn các máy sử dụng Windows mới hiện nay đều có phần cứng 64 bit và chạy phiên bản Windows 64 bit. Nhưng một số máy dùng Windows đời cũ vẫn sử dụng phiên bản Windows 32 bit. Nếu đang sử dụng máy tính chạy phiên bản Windows 64 bit, bạn có thể cài đặt phần mềm 32 bit bởi vì nó có khả năng tương thích ngược. Tuy nhiên, nếu máy đang chạy phiên bản Windows 32 bit lại không thể cài đặt phần mềm 64 bit. Nếu tải về một phần mềm 64 bit để cài đặt cho máy tính chạy phiên bản Windows 32 bit, bạn sẽ thấy thông báo lỗi và trình cài đặt sẽ không chạy.

Để tránh vấn đề này, bạn phải tải về bộ cài đặt chính xác cho hệ thống đang sử dụng. Nhiều chương trình khi truy cập vào trang web của nhà sản xuất để tải về máy tính, bạn sẽ được cung cấp tuỳ chọn phiên bản tải về sử dụng giữa 32 bit và 64 bit. Những hệ thống 32 bit có thể được gọi là “x86”, trong khi các hệ thống 64 bit sẽ được gọi là “x64”. Ví dụ như hình dưới đây là hai tuỳ chọn để tải phần mềm 7-Zip mà người dùng có thể chọn đúng phiên bản mình cần.

x86 hay x64

Chạy Microsoft Fix It

Microsoft cung cấp một công cụ gọi là Fix IT để khắc phục các sự cố trên hệ thống tự động, có thể sửa chữa vấn đề không thể chạy trình cài đặt một chương trình hoặc gỡ bỏ cài đặt. Fix It sẽ sửa chữa các vấn đề với các khoá registry bị lỗi. Nếu phần mềm không thể cài đặt trên hệ thống của bạn, bạn nên thử sử dụng công cụ này. Để sử dụng Fix It, bạn chỉ cần truy cập vào trang web của Microsoft tại đây, chọn Run now để chạy công cụ này. Fix IT sẽ sửa chữa các vấn đề tự động và hy vọng có thể khắc phục vấn đề của bạn.

microsoft fix it

Gỡ bỏ các phiên bản cũ của phần mềm

Trong một số trường hợp, bạn không thể cài đè một phiên bản mới của một chương trình đã có sẵn trên máy tính. Để cài đặt phiên bản mới, có thể bạn sẽ phải gỡ bỏ hoàn toàn các phiên bản cũ của phần mềm cũng như các thành phần có liên quan. Điều này thường là không cần thiết, nhưng có khả năng vấn đề là chương trình có thể ngăn chặn không cho nâng cấp lên phiên bản mới từ phiên bản cũ có sẵn. Để thực hiện, bạn truy cập vào Control Panel và gỡ bỏ cài đặt phiên bản cũ của chương trình đó đi. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không lúc nào cũng được như ý. Có thể bạn sẽ phải tìm hướng dẫn cụ thể để gỡ bỏ hoàn toàn chương trình, nhất là đối với một số chương trình như iTunes của Apple có hẳn một hướng dẫn từ Apple để gỡ bỏ iTunes (truy cập tại đây). Với các chương trình chống virus, có thể bạn sẽ cần phải tải về một tiện ích gỡ bỏ từ trang web của chính công ty cung cấp phần mềm chống virus đó thay vì chỉ đơn giản gỡ bỏ thông qua Control Panel của Windows.

go cai dat phan mem

Một chương trình cài đặt của bên thứ ba cũng có thể giúp đỡ ở đây, loại bỏ tất cả các “rác” còn lại từ chương trình cũ. Nhưng thông thường sẽ không cần đến phần mềm của bên thứ ba để gỡ bỏ các phần mềm, trừ khi bạn gặp phải vấn đề. Gỡ bỏ cài đặt các chương trình từ Control Panel là lựa chọn đơn giản nhất nếu tất cả mọi thứ hoạt động bình thường.

Kiểm tra những phần mềm gây hại

Một chương trình đôi khi có thể không thể cài đặt bởi vì file cài đặt bị hỏng do tải về hoặc là phần mềm chứa các chương trình độc hại. Nếu bạn có chương trình chống virus cài đặt trên máy chạy ở chế độ nền, bạn có thể sẽ không thấy bất kỳ cảnh báo virus nào hiển thị. Để kiểm tra, bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa chế độ chạy kiểm tra nền của phần mềm chống virus và kiểm tra các bản ghi phát hiện virus của phần mềm. Cũng có thể xem xét chức năng quét các tập tin cài đặt với VirusTotal, một trang web cho phép tải lên một tập tin và kiểm tra bởi nhiều chương trình chống virus khác nhau.

virustotal

Khả năng tương thích

Một vài chương trình chỉ là không tương thích với các phiên bản hiện tại của Windows và sẽ không cài đặt đúng cách. Ngay cả khi được cài đặt, có thể phần mềm đó sẽ không chạy đúng. Để khắc phục, bạn làm như sau: Với Windows 8. có thể kích hoạt khả năng tương thích của phần mềm với các phiên bản cũ hơn bằng cách, bấm chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng đó, chọn Properties -> Compatibility -> Run compatibility troubleshooter. Nên bạn có thể chạy các ứng dụng này trên các nền tảng Windows khác thấp hơn như Windows XP hoặc Windows 98.

khả năng tương thích

Với một máy ảo bạn có thể cài đặt được các phiên bản thấp hơn Windows 8 như Windows XP và chạy nó như một cửa sổ trên máy tính dễ dàng. Mặc dù Windows 8 không có Windows XP Mode như trên Windows 7, nhưng có thể thay thế được việc này nhờ các phần mềm VMware Workstation (VMware Player) hay VirtualBox. Tuy nhiên, máy ảo không phải là môi trường lý tưởng để chạy các trò chơi, vì nó hơi chậm và hỗ trợ đồ họa 3D khá hạn chế.

Chúc các bạn thành công với những mẹo nhỏ ở trên!

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

Windows 9 với tính năng Multi-Desktop trên phiên bản Technical Preview

Windows 9 với tính năng Multi-Desktop trên phiên bản Technical Preview

Video giới thiệu về Multi-Desktop trên Windows 9 Threshold. Nó khá giống với Mission Control trên Mac hay Workplaces trên Linux. Multi-Desktop cho phép tạo ra nhiều môi trường Desktop khác nhau với các cửa sổ ứng dụng đã mở. Ngoài ra, trong video chúng…

Cách chạy phần mềm Windows trên máy Mac

Cách chạy phần mềm Windows trên máy Mac

Mac là hệ điều hành có hệ sinh thái phần mềm phát triển, nhưng vài chương trình chỉ hỗ trợ Windows. Dù bạn muốn dùng phần mềm kinh doanh hay chơi game máy tính Windows, có nhiều cách để chạy chương trình Windows trên máy…

Cách dùng Desktop ảo trong Windows 10

Cách dùng Desktop ảo trong Windows 10

Desktop ảo (Virtual Desktop) đã được Microsoft tích hợp vào Windows 10. Tính năng này cho phép người dùng mở nhiều chương trình một lúc, thuộc nhiều desktop khác nhau để quản lý chúng tốt hơn, thay vì để lộn xộn trên một desktop như…

Cách tắt Microsoft Office Upload Center

Cách tắt Microsoft Office Upload Center

Microsoft Office Upload Center là gì? Khi lưu một file Microsoft Office lên OneDrive hoặc SharePoint, Office không lưu trực tiếp lên server mà sẽ lưu vào Cache Office document trên máy tính, rồi tải file từ cache lên server và xử lý sự cố…

Bình luận ()