thiet ke website

Cách chạy phần mềm Windows trên máy Mac

Mac là hệ điều hành có hệ sinh thái phần mềm phát triển, nhưng vài chương trình chỉ hỗ trợ Windows. Dù bạn muốn dùng phần mềm kinh doanh hay chơi game máy tính Windows, có nhiều cách để chạy chương trình Windows trên máy Mac như máy ảo, khởi động kép, lớp tương thích Wine, và giải pháp remote desktop.

1. Máy ảo

Máy ảo là một trong những cách tốt nhất để chạy phần mềm desktop Windows. Chúng cho phép bạn cài đặt Windows và các hệ điều hành khác trong một cửa sổ trên desktop máy Mac. Chương trình máy ảo khiến các chương trình Windows xuất hiện ngay trên desktop của máy Mac. Tuy nhiên, chúng vẫn đang chạy bên trong máy ảo trong nền.

máy ảo mac os

Bạn cần có giấy phép Windows để cài đặt Windows trong máy ảo. Các chương trình máy ảo phổ biến cho Mac (bao gồm VMware Fusion và Parallels) đều là chương trình trả tiền (nhưng đều có bản dùng thử miễn phí), vì vậy bạn sẽ phải mua cả giấy phép Windows lẫn bản sao của chương trình máy ảo. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm máy ảo nguồn mở, miễn phí VirtualBox cho Mac, nhưng hỗ trợ đồ họa 3D và tích hợp hệ điều hành Mac của nó không được tốt.

Tuy nhiên, các máy ảo có nhược điểm lớn là hiệu năng đồ họa 3D không cao (tuy vẫn có thể làm việc), vì vậy đây không phải là cách tốt để chạy các game Windows trên máy Mac.

windows 8 trên mac os

2. Boot Camp

Boot camp cho phép cài đặt Windows cùng với OS X trên máy Mac (bạn cần có giấy phép Windows để cài đặt Windows trên máy Mac). Tại mỗi thời điểm, chỉ có thể chạy một hệ điều hành, nên bạn phải khởi động lại máy Mac của mình để chuyển đổi giữa OS X và Windows (về cơ bản giống như khởi động kép Linux trên máy tính Windows).

Cài đặt Windows như hệ điều hành thực trên máy Mac là ý tưởng tốt nhất nếu bạn muốn chơi game Windows hoặc sử dụng ứng dụng đạt hiệu năng cao nhất mà chúng có thể đạt được. Khi cài đặt Windows trên máy Mac, bạn sẽ có thể sử dụng Windows và các ứng dụng Windows với hiệu suất tối đa có thể.

Nhược điểm là bạn không thể chạy các ứng dụng Mac OS X và các ứng dụng Windows bên cạnh nhau cùng một lúc.

boot camp mac os

3. Wine

Wine có nguồn gốc trên Linux. Đó là lớp tương thích cho phép các ứng dụng Windows chạy trên những hệ điều hành khác. Về cơ bản, Wine là nỗ lực viết lại mã Windows của ứng dụng để chúng có thể chạy trên các hệ điều hành khác. Điều này có là Wine không hoàn hảo, có lỗi với nhiều ứng dụng Windows.

Tuy nhiên, Wine là một cách để thử chạy các ứng dụng Windows trên máy Mac. Vì nó không yêu cầu thực sự sử dụng Windows, bạn không cần giấy phép Windows để sử dụng Wine. Nó hoàn toàn miễn phí. Do dự án Wine không cung cấp các bản build chính thức của Wine cho Mac OS X, nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ dễ sử dụng, hãy thử ứng dụng của bên thứ ba như WineBottler.

wine mac os

4. CrossOver Mac

Sản phẩm của CodeWeaver là ứng dụng trả tiền, sẽ chạy các chương trình Windows trên Mac. Nó sử dụng mã Wine nguồn mở, có giao diện đồ họa đẹp và tập trung vào chính thức hỗ trợ các chương trình phổ biến. Nếu một chương trình được hỗ trợ chính thức không làm việc, bạn có thể liên hệ với CodeWeavers và mong đợi họ sẽ làm cho nó hoạt động.

crossover mac

5. Remote Desktop

Bạn cũng có thể bỏ qua hoàn toàn việc chạy phần mềm Windows trên máy Mac, sử dụng phần mềm remote desktop để truy cập vào hệ thống Windows ở xa đang chạy các ứng dụng Windows mà bạn lựa chọn.

Nếu là người dùng Chrome, thậm chí có bạn còn thể sử dụng Chrome Remote Desktop để kết nối với máy tính Windows chạy Chrome từ máy Mac đang chạy Chrome của mình.

Theo XHTT

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

Cách cài phần mềm (game) của Windows trên Linux

Cách cài phần mềm (game) của Windows trên Linux

Linux là một hệ điều hành miễn phí tuyệt vời, nhưng nhược điểm của nó là hạn chế về mặt ứng dụng, đó là lý do vì sao rất nhiều người vẫn dùng Windows. Tuy nhiên đã có một dự án với tên gọi “PlayonLinux”…

Những công cụ giúp máy Mac hoạt động tốt hơn trong Windows với Boot Camp

Những công cụ giúp máy Mac hoạt động tốt hơn trong Windows với Boot Camp

Windows sẽ hoạt động tốt trong Boot Camp trên máy Mac. Nhưng tuổi thọ pin thấp hơn trong OS X, trackpad không mịn, và bố trí bàn phím hơi lạ. Những công cụ sau sẽ giúp bạn khắc phục điều đó. Cảnh báo: Power Plan…

MV sáng tạo từ các thiết bị của Apple

MV sáng tạo từ các thiết bị của Apple

Nhóm nhạc người Ukraina – Brunettes Shoot Blondes đã sử dụng rất nhiều thiết bị của Apple để thực hiện một MV có tên “Knock Knock”. Nội dung clip xoay quanh câu chuyện của chàng chai với đôi tai rất lớn nhảy xung quanh màn…

Thủ thuật hay cho Windows 10 Technical Preview

Thủ thuật hay cho Windows 10 Technical Preview

Windows 10 Technical Preview là hệ điều hành mới ra mắt cho lập trình viên và các bạn đam mê công nghệ dùng thử. Những cái mới và những cái cũ đều có, bài viết này sẽ giới thiệu các bạn một vài thủ thuật…

Bình luận ()