thiet ke website

4 cách cải thiện tốc độ cho Ubuntu

Trong khi người dùng Windows luôn tìm kiếm các giải pháp giúp cải thiện hiệu năng thì người dùng Linux dường như không phải đối mặt với vấn đề này. Ubuntu là bản phân phối Linux được sử dụng rộng rãi nhất do giao diện đẹp và sức mạnh của nó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tăng tốc Ubuntu bằng những cách sau đây.

Giảm thời gian khởi chạy ứng dụng

Preload là một daemon chạy nền và phân tích hành vi người dùng đồng thời theo dõi các ứng dụng được sử dụng thường xuyên. Dựa trên những phân tích này, chương trình dự đoán ứng dụng nào có thể được người dùng sử dụng tiếp theo để nạp vào bộ nhớ. Nhờ vậy, thời gian khởi động ứng dụng giảm đi.

Cài Preload trên cửa sổ lệnh (Ctrl + Alt + T) bằng cách sử dụng câu lệnh:

sudo apt-get install preload

Ở lần khởi động máy tiếp theo, chương trình sẽ chạy tự động.

Xóa file tạm

BleachBit là bản sao cho Linux của công cụ tối ưu hệ thống CCleaner. Chương trình giải phóng không gian bằng cách giải phóng bộ đệm, xóa cookie, gỡ bỏ lược sử Internet, file tạm… BleachBit cũng có tính năng nâng cao cho phép gỡ bỏ hoàn toàn các file nhằm chặn quá trình khôi phục.

xoa file tam ubuntu

Cài đặt BleachBit bằng câu lệnh sau:

sudo apt-get install bleachbit

Cải thiện tốc độ bằng zRam

zRam là một công cụ giả ổ đĩa swap bằng cách tạo một khối trong bộ nhớ có chức năng như không gian swap. Do swap ảo này được tạo trên RAM nên nó nhanh hơn ổ swap thật rất nhiều. Nếu sở hữu cấu hình hệ thống yếu với RAM thấp thì zRam sẽ thực sự hữu ích. Đây là một công cụ cần thiết cho những máy có RAM ít hơn 2GB.

Cài công cụ từ PPA:

sudo add-apt-repository ppa:shnatsel/zram
sudo apt-get update
sudo apt-get install zramswap-enabler

Hoặc chỉ cần tải về file .deb tại đây.

Tăng tốc độ khởi động hệ thống qua Grub timeout

Mặc định thì thời hạn Grub (Grub timeout) được đặt là 10 giây tức người dùng phải đợi sau 10 giây hoặc nhấn Enter để khởi động. Nhưng, ta có thể giảm thời gian này xuống 2 giây. Điều này cho người dùng đủ thời gian khởi động vào Windows (trong trường hợp khởi động kép dual boot) hoặc truy cập chế độ phục hồi Recovery. Để thay đổi Grub timeout, sử dụng câu lệnh sau:

sudo gedit /etc/default/grub

Trong file cấu hình, tìm đến dòng GRUB_TIMEOUT=10. Thay thế giá trị 10 bằng giá trị mong muốn. Lưu lại file sau đó chạy câu lệnh sau để cập nhật file grub:

sudo update-grub

Ngoài ra, còn có rất nhiều cách khác giúp cải thiện hiệu năng Ubuntu như gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết khi khởi động, tắt các hiệu ứng hình ảnh, dọn dẹp apt-cache, sử dụng RAM hệ thông cho thư mục tmp làm tăng tốc độ tương tác I/O.

Chúc các bạn thành công.

Theo MakeTechEasier

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

Tự động xóa file tạm trên Linux

Tự động xóa file tạm trên Linux

Nếu bạn thường xuyên lưu giữ toàn bộ file tạm thời trên màn hình desktop máy tính (hoặc trong bất cứ thư mục nào khác) và quên xóa chúng, sau đó nhận ra rằng máy tính của mình bị rối tung với hàng tá những…

Thủ thuật tăng tốc giao diện Unity trên Ubuntu

Thủ thuật tăng tốc giao diện Unity trên Ubuntu

Các bản phân phối GNU/Linux hiện nay đều được tích hợp giao diện Gnome (viết bằng thư viện GTK) và Qt/KDE, nên máy tính mặc định phải có ít nhất 512 MB RAM. Song song với sự ra mắt của giao diện Gnome 3, các…

Hướng dẫn cài đặt Ubuntu 14.04 LTS

Hướng dẫn cài đặt Ubuntu 14.04 LTS

Video này sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Ubuntu một cách đơn giản và cụ thể nhất. Dành cho những bạn thích vọc cái mới, hehe… Nếu có gì thắc mắc hoặc khó hiểu, các bạn có thể để lại bình luận phía dưới…

Siêu xe đạt tốc độ 387km/h mất 6 giây!

Siêu xe đạt tốc độ 387km/h mất 6 giây!

Chiếc siêu xe này đã tăng tốc từ 0 cho đến 387,69 km/h mà chỉ mất 6,05 giây, hãy xem và tin vào mắt mình ^^

Bình luận ()