thiet ke website

10 ngôn ngữ lập trình nên học hiện nay

Ngành công nghệ phần mềm đang phát triển như vũ bão trong thời gian qua. Vì vậy, kỹ năng lập trình đang có nhu cầu rất lớn, và các công việc có liên quan đến lập trình thì thường được trả lương cao hơn nhiều so với mức lương trung bình của các ngành nghề khác. Trong thế giới công nghệ, việc biết thêm một ngôn ngữ lập trình sẽ tạo cho bạn thêm một điểm cộng trong con mắt của các nhà tuyển dụng.

ngôn ngữ lập trình

Nên học ngôn ngữ lập trình nào để nắm bắt xu hướng tuyển dụng trong năm 2014 và các năm tiếp theo?

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình thịnh hành trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các hệ thống tài chính và doanh nghiệp cần phải xử lý những chức năng phức tạp, được tổ chức cao, thì yêu cầu những ngôn ngữ như Java và C#. Về lĩnh vực giải trí đa phương tiện, thiết kế web và phần mềm thì yêu cầu ngôn ngữ linh hoạt, có thiết kế mềm dẻo, viết ít code như là Ruby, PHP, JavaScript và Objective-C.

Được sự giúp đỡ cung cấp số liệu từ trang web dạy học nổi tiếng Lynda.com, chúng tôi đã tổng hợp và liệt kê ra danh sách 10 ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất để cung cấp tới bạn.

1. Ngôn ngữ Java

Javar
Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Sun Microsystems vào những năm 1990. Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình có nhu cầu lớn nhất, là chuẩn cho các phần mềm doanh nghiệp, các trang web, games và các ứng dụng cho thiết bị di động, cũng như là cho hệ điều hành Android. Java được thiết kế để có thể làm việc trên nhiều nền tảng khác nhau, nghĩa là một ứng dụng viết trên hệ điều hành Mac OS X thì cũng có thể chạy trên hệ điều hành Windows.

Bạn có thể học ngôn ngữ Java tại: Udemy, Lynda.com, Oracle.com, LearnJavaOnline.org

2. Ngôn ngữ C

C
C là một ngôn ngữ lập trình đa năng, nó được phát triển từ đầu những năm 1970, và là ngôn ngữ lâu đời nhất và cũng là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất, nó cung cấp những chức năng nền tảng để hỗ trợ cho các ngôn ngữ phổ biến khác như C#, Java, JavaScript và Python. C hầu như được sử dụng xây dựng các hệ điều hành và trong các ứng dụng nhúng.

Bởi vì nó cung cấp nền tảng cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác, nên sẽ là hợp lý khi bạn học C (hoặc C++) trước khi chuyển sang học thêm các ngôn ngữ khác.

Bạn có thể học ngôn ngữ C tại: Learn-C, Introduction To Programming, CProgramming.com, Learn C The Hard Way.

3. Ngôn ngữ C++

C++
C++ là một ngôn ngữ lập trình ở mức trung gian cùng với các đặc trưng lập trình hướng đối tượng, ban đầu được thiết kế để nhằm mở rộng ngôn ngữ C. C++ được dùng để xây dựng các phần mềm nổi tiếng như Firefox, Winamp và Adobe. Nó thường được sử dụng để xây dựng các phần mềm hệ thống, các phần mềm ứng dụng, các ứng dụng mô hình client-server đòi hỏi khả năng xử lý cao và các video games.

Bạn có thể học ngôn ngữ C++ tại: Udemy, Lynda.com, CPlusPlus.com, LearnCpp.com, CProgramming.com.

4. Ngôn ngữ C#

C#
Bạn phát âm nó là “C-sharp”, C# là một ngôn ngữ được phát triển bởi Microsoft như là một phần ban đầu của thư viện .NET của họ. Kết hợp các nguyên tắc từ C và C++, C# trở thành một ngôn ngữ đa năng được dùng để phát triển các phần mềm theo công nghệ Microsoft chạy trên hệ điều hành Windows.

Bạn có thể học ngôn ngữ C# tại: Udemy, Lynda.com, Microsoft Virtual Academy, TutorialsPoint.com.

5. Ngôn ngữ Objective-C

Objective-C
Objective-C là một ngôn ngữ lập trình đa năng và hướng đối tượng, được sử dụng bởi hệ điều hành Apple. Nó tạo nên sức mạnh cho các hệ điều hành của hãng Apple như OS X và iOS, cũng như là các giao diện lập trình ứng dụng (APIs) khác, và nó có thể được dùng để viết các ứng dụng cho iPhone. Hiện nay có một nhu cầu tuyển dụng rất lớn cho ngôn ngữ một thời bị coi là “lạc mốt” này.

Bạn có thể học ngôn ngữ Objective-C tại: Udemy, Lynda.com, Mac Developer Library,Cocoa Dev Central, Mobile Tuts+.

6. Ngôn ngữ PHP

PHP
PHP (Hypertext Processor) là một ngôn ngữ kịch bản miễn phí chạy trên server, được thiết kế dành để phát triển các trang web động và các ứng dụng trên môi trường web. Nó có thể nhúng trực tiếp trộn lẫn vào mã HTML hơn là một file riêng bên ngoài, chính điều đó đã tạo nên sự phổ biến của ngôn ngữ này trong giới lập trình web. PHP hiện tại được sử dụng để xây dựng trên 200 triệu trang web, bao gồm một số “đại gia” như WordPress, Digg và Facebook.

Bạn có thể học ngôn ngữ PHP tại: Udemy, Codecademy, Lynda.com, Treehouse, Zend Developer Zone, PHP.net.

7. Ngôn ngữ Python

Python
Python là một ngôn ngữ kịch bản mức cao chạy trên môi trường server để phát triển các trang web và các ứng dụng cho thiết bị di động. Nó được đánh giá là một ngôn ngữ sáng sủa dễ học cho người mới bắt đầu vì cú pháp dễ đọc và ngắn gọn, nghĩa là các lập trình viên có thể viết rất ít dòng code để thực thi một chức năng hơn là dùng các ngôn ngữ khác. Nó được dùng để xây dựng các ứng dụng web nổi tiếng như Instagram, Pinterest và Rdio thông qua framework kết hợp Django và nó cũng được sử dụng bởi các “ông lớn” như Google, Yahoo! và NASA.

Bạn có thể học ngôn ngữ Python tại: Udemy, Codecademy, Lynda.com, LearnPython.org, Python.org.

8. Ngôn ngữ Ruby

Ruby
Ruby là một ngôn ngữ kịch bản động và hướng đối tượng dùng để phát triển các trang web và các ứng dụng dành cho thiết bị di động, viết code bằng ngôn ngữ Ruby thì rất đơn giản và dễ dàng. Nó được dùng để xây dựng framework nổi tiếng là Ruby on Rails (hay còn gọi tắt là Rails), framework này được dùng để xây dựng nên các trang web Scribd, GitHub, Groupon và Shopify. Giống như ngôn ngữ Python, Ruby được xem là ngôn ngữ có cú pháp sáng sủa rất phù hợp với người bắt đầu học lập trình.

Bạn có thể học ngôn ngữ Ruby tại: Codecademy, Code School, TryRuby.org, RubyMonk.

9. Ngôn ngữ JavaScript

JS
JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản chạy trên máy trạm, được phát triển bởi hãng Netscape và có cú pháp bắt nguồn từ ngôn ngữ C. Nó có thể chạy được trên rất nhiều loại trình duyệt khác nhau và được xem là một yếu tố quan trọng để phát triển các chức năng tương tác và các hiệu ứng trên môi trường web. Ngoài ra nó cũng được sử dụng để phát triển game và các ứng dụng trên desktop. Bộ thông dịch JavaScript hiện được nhúng vào trong các extensions của trình duyệt Google Chrome, trình duyệt Safari của Apple, Adobe Acrobat và Reader và cả bộ Creative Suite của hãng Adobe.

Bạn có thể học ngôn ngữ JavaScript tại: Codecademy, Lynda.com, Code School, Treehouse, Learn-JS.org.

10. Ngôn ngữ SQL

SQL
SQL (Structured Query Language) là một ngôn ngữ với mục đích rất đặc biệt, dùng để quản lý dữ liệu trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Nó hầu như được dùng phổ biến nhất ở chức năng “truy vấn”, tức là tìm kiếm thông tin trong database. SQL đã được chuẩn hóa bởi Viện Tiêu Chuẩn Quốc Gia Hoa Kỳ viết tắt là ANSI (American National Standards Institute) và tổ chức tiêu chuẩn quốc tế là International Organization for Standardization (ISO) vào những năm 1980.

Bạn có thể học ngôn ngữ SQL tại: Lynda.com, SQLCourse.com, TutorialsPoint.com, SQLZoo.net.

Hãy lên kế hoạch bổ sung một số ngôn ngữ lập trình này bạn nhé!

beetech.edu.vn

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

[Java cơ bản] Bài 47: File Reader

[Java cơ bản] Bài 47: File Reader

Video tiếp theo trong loạt bài hướng dẫn này sẽ nói về File Reader trong Java. Chúc các bạn học tốt!

[Java cơ bản] Bài 9: Các kiểu dữ liệu trong Java

[Java cơ bản] Bài 9: Các kiểu dữ liệu trong Java

Các kiểu dữ liêu cơ bản trong java gồm: byte: Dùng để lưu kiểu dữ liệu số nguyên có kích thước là 1byte (8 bit). Phạm vi biểu diễn từ -128 đến 127 giá trị mặc định là 0. char: Dùng để lưu kiểu dữ…

[Java cơ bản] Bài 21: Class, Abstract Class và Interface

[Java cơ bản] Bài 21: Class, Abstract Class và Interface

Giới thiệu về Class, Abstract Class và Interface trong Java. Các bạn hãy xem video, nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận nhé, chúc các bạn học tập tốt.

[Java cơ bản] Bài 12: Biểu thức Boolean

[Java cơ bản] Bài 12: Biểu thức Boolean

Giới thiệu các biểu thức boolean và cách sử dụng biểu thức boolean. Đối với biểu thức && đúng khi và chỉ khi hai biểu thức điều kiện đều đúng nên ở if – else thứ nhất sẽ có kết quả là false vì a>10 là sai….

Bình luận ()