thiet ke website

Các thủ thuật nhỏ khi dùng camera của BlackBerry OS 10.3

Trong những chuyến đi chơi, hầu hết chắc ai cũng sẽ lấy điện thoại của mình ra chụp vài tấm ảnh kỉ niệm, ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời. Trong bài viết ngày hôm nay mình muốn chia sẻ với anh em BlackBerry một số thủ thuật nhỏ để sử dụng ứng dụng camera trên BlackBerry OS 10.3 tốt hơn, hiệu quả hơn và vui vẻ hơn.

thủ thuật camera blackberry os 10.3

1. Hẹn giờ khi chụp camera trước

hẹn giờ tự sướng bb os 10

Khi sử dụng chế độ bình thường hoặc Time Shift, bạn có thể hẹn cho máy đếm lùi 3 giây hoặc 10 giây trước khi chụp. Khoảng thời gian này sẽ giúp bạn “sửa soạn” và canh lại khung ảnh trước khi tấm hình được ghi lại, đảm bảo mọi thành viên sẽ có đủ mặt, và còn lựa được một góc hay hay nào đó mà không phải vội vàng. Cách bật chế độ đếm lùi như sau:

 1. Trong ứng dụng BlackBerry Camera, nhấn vào nút menu (biểu tượng ba dấu chấm)
 2. Ở dòng Timer, chọn 3 giây hoặc 10 giây
 3. Để tắt chế độ này, bạn cũng vào lại menu, chọn biểu tượng hình tròn gạch chéo là được.

2. Tạo video slow motion

Dành cho những bạn chưa biết thì slow motion là một kiểu quay hình ảnh chuyển động nhưng với tốc độ thật chậm, nhờ đó bạn có thể thấy rõ được chuyển động của đối tượng trong phim ra sao. Video slow motion tỏ ra hiệu quả nhất khi bạn quay các cảnh thể thao, những chiếc xe chạy trên đường hay chỉ đơn giản là để làm chậm lại một khoảnh khoắc thú vị nào đó.

Cách thực hiện:

 1. Mở camera, dùng một ngón tay trượt từ trên màn hình xuống dưới
 2. Chọn Settings > Video Size (Rear Camera)
 3. Chọn các tùy chọn nào có tốc độ 60fps (60 khung hình mỗi giây), ví dụ: 720p at 60fps

tạo video slow motion

Sau khi đã chọn xong, thử quay một đoạn video nào đó rồi làm bước sau để tạo clip Slow Motion

 1. Mở ứng dụng Videos có sẵn trong BB OS 10.3
 2. Nhấn nút Edit ở cạnh dưới màn hình > sau đó chọn Enhance
 3. Nhấn nút Slow Motion
 4. Bạn có thể dùng thanh trượt ở đây để cắt lại clip cho phù hợp. Phần màu xanh nằm giữa hai thanh chặn hai đầu là nội dung sẽ được thể hiện ra video
 5. Nhấn nút Play và bạn có thể chọn video chậm đi 25% hoặc 50% tùy ý muốn
 6. Nếu muốn clip chậm hơn nữa, bạn hãy lưu video, sau đó thực hiện lại từ bước 1, như vậy thì bạn sẽ có nhiều lần áp dụng 25% hoặc 50%.

chụp slow motion blackberry

3. Chụp ảnh vuông

Ảnh tỉ lệ 4:3 hay 16:9 thì chúng ta gặp hoài không có gì lạ cả, nhưng nếu ảnh được crop sẵn thành hình vuông thì sao? Đây là một cách khá hay để thể hiện ý tưởng của bạn, và ảnh vuông cũng có thể tạo ra những bố cục rất ngộ nghĩnh và lạ mắt đấy nhé. Mặc định những chiếc điện thoại sử dụng màn hình vuông như Q10 hay Passport đã được thiết lập sẵn ảnh 1:1 rồi, còn với những bạn nào xài các máy full cảm ứng thì chuyển sang chế độ chụp vuông như sau:

 1. Trong ứng dụng BlackBerry Camera, nhấn vào nút menu (biểu tượng ba dấu chấm)
 2. Ở dòng Ratio, chọn 1:1

4. Khởi động nhanh camera

Thủ thuật này dễ, nhưng không phải ai cũng biết, nhất là những bạn nào mới xài BlackBerry 10 lần đầu tiên. Ngay ngoài màn hình khóa của BlackBerry 10.3 chúng ta có một biểu tượng máy chụp ảnh. Nó là shortcut để giúp chạy app Camera lên mà không cần phải unlock máy, cũng chẳng cần phải mò mẫm đi tìm ứng dụng này. Để sử dụng nó, bạn nhấn giữ ngón tay lên icon camera này cho đến khi thanh tiến trình chạy hết thì bỏ ngón tay ra. Vậy là bạn đã có thể bắt đầu chụp choẹt rồi đấy, nhanh hơn nhiều so với cách chạy app truyền thống phải không nào?

khởi động nhanh camera bb os 10

5. Di chuyển điểm lấy nét để có được ảnh chuẩn hơn

Bình thường khi sử dụng app chụp ảnh, chúng ta thường chỉ lấy nét vào điểm chính giữa. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể di chuyển điểm lấy nét đến bất kì chỗ nào trên màn hình bằng cách nhấn giữ vào khung lấy nét rồi kéo nó đến vị trí mong muốn. Sau đó thì việc chụp ảnh vẫn được tiến hành như bình thường, đó là bạn chạm vào màn hình cảm ứng để chụp. Chỉ vậy thôi.

di chuyển điểm lấy nét bb os 10

6. Chỉnh sửa ảnh trước khi chia sẻ

Việc chỉnh sửa lại ảnh trước khi chia sẻ là chuyện nên làm nếu bản thân tấm hình của bạn chung chung, không có gì nổi trội. Mặc định BlackBerry đã có sẵn công cụ giúp bạn chỉnh lại độ sáng, độ nét cũng như áp dụng các hiệu ứng màu sắc rất bắt mắt và lạ. Để tận dụng tính năng này, khi xem ảnh trong ứng dụng Pictures, bạn nhấn và nút “Edit”. Ngoài ra bạn cũng có thể cài thêm các app từ bên thứ ba để sử dụng nhiều tính năng cao cấp hơn, phức tạp hơn. Mời các bạn tham khảo thêm ở bài viết 5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt cho BlackBerry OS 10.

chỉnh sửa hình ảnh blackberry

7. Xem trước ảnh bằng một ngón tay

Bạn có thể xem nhanh lại bức hình bạn vừa chụp hoặc đoạn video mới quay để xem liệu mọi thứ có như ý muốn không và có cần chụp lại không. Cách này không phải là mở cả một ảnh ra xem, như vậy rất mất thời gian, thay vào đó bạn chỉ trượt nhẹ ngón tay để xem hình rồi nhanh chóng trở lại giao diện chụp ảnh mà thôi. Cách làm như sau:

 1. Nhấn và giữ vào ảnh thu nhỏ ở góc dưới ứng dụng Camera
 2. Trượt ngón tay để phóng lớn ảnh đó, tiếp tục giữ ngón tay trên màn hình để xem ảnh
 3. Khi bạn bỏ ngón tay ra thì ảnh sẽ bị thu nhỏ lại, và app Camera lại sẵn sàng để chụp hình
 4. Lưu ý thêm là trong lúc ảnh xem trước đang xuất hiện, tiếp tục giữ và di chuyển ngón tay để hai nút xóa hoặc chia sẻ ở cạnh bên phải màn hình cũng được luôn nhé.

xem nhanh hình ảnh

8. Tạo video chia sẻ bằng Video Maker

Video Maker là một ứng dụng có sẵn trên BB OS 10.3. Bạn có thể dùng app này để ghép nhiều ảnh lại thành một video, sau đó chèn nhạc nền, tiêu đề và áp hiệu ứng cho các ảnh. Kết quả có được là một đoạn clip chứa tất cả những khoảnh khắc vui vẻ trong đó. Theo mình thì cách chia sẻ này sẽ vui vẻ và sinh động hơn là upload từng tấm ảnh riêng lẻ lên các mạng xã hội. Lúc xài Android hay iOS mình cũng thường làm thế này.

tạo video maker

Cách sử dụng Story Maker:

 1. Chạy ứng dụng Story Maker lên
 2. Nhấn vào biểu tượng dấu cộng để tạo clip mới
 3. Chọn các tấm ảnh bạn cần ghép lại, có thể chọn cả video cũng được
 4. Nhấn Next để tiếp tục. Bước tiếp theo bạn sẽ được yêu cầu chọn nhạc nền
 5. Nhấn Next để tiếp tục. Giờ thì bạn sẽ được yêu cầu nhập tiêu đề, thời gian và vài thông tin cần thiết
 6. Nhấn Done, đoạn clip sẽ được tạo ra cho bạn xem
 7. Chia sẻ clip lên YouTube hay Facebook tùy ý bạn

9. Bật tính năng lấy nét liên tục khi quay video

Tính năng này cực kì hữu ích khi bạn cần phải quay các chủ thể chuyển động nhanh, ví dụ như ca sĩ trên sân khấu, vận động viên đang chạy hoặc những thứ tượng tự như thế. Tính năng tự động lấy nét sẽ luôn được kích hoạt trong suốt quá trình quay clip luôn. Cách kích hoạt như sau: Vào ứng dụng Camera > nút menu > Settings > bật “Continuos Video Focus”. Lưu ý rằng tính năng này có thể không xuất hiện trên mọi máy BlackBerry 10 đâu nhé.

continuos video focus

Theo Tinhte

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

Canon sẽ cho ra phiên bản mới của ống kính 50mm f/1.2L USM

Canon sẽ cho ra phiên bản mới của ống kính 50mm f/1.2L USM

Ống Canon 50mm f/1.2L ra đời năm 2006 vừa được Canon Rumor cho rằng sắp được phát triển phiên bản thay thế có hình dáng nhỏ hơn một chút, thấu kính mặt trước lớn hơn bản cũ và cấu trúc hệ thấu kính thay đổi…

Lịch sử ra đời của ảnh màu như thế nào?

Lịch sử ra đời của ảnh màu như thế nào?

Mỗi khi chụp ảnh, chúng ta đều mong kết quả là những tấm ảnh với màu sắc trung thực. Mặc dù mọi thứ hiện nay trong ảnh đều được thể hiện bằng màu sắc, nhưng có mấy ai biết được các nhà khoa học đã…

Thủ thuật tăng tốc giao diện Unity trên Ubuntu

Thủ thuật tăng tốc giao diện Unity trên Ubuntu

Các bản phân phối GNU/Linux hiện nay đều được tích hợp giao diện Gnome (viết bằng thư viện GTK) và Qt/KDE, nên máy tính mặc định phải có ít nhất 512 MB RAM. Song song với sự ra mắt của giao diện Gnome 3, các…

Những thủ thuật hay mà người dùng iOS 8 nên biết

Những thủ thuật hay mà người dùng iOS 8 nên biết

Khi vừa cho ra mắt, iOS 8 đã gặp một số lỗi nhỏ, Apple liên tục cập nhật các phiên bản vá lỗi cho hệ điều hành của mình. 20 thủ thuật đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn làm chủ iPhone của mình. 1….

Bình luận ()