thiet ke website

Mẹo về nguồn sáng trong nhiếp ảnh khi chụp trong nhà

Sự trộn lẫn giữa các nguồn sáng với nhiệt độ màu, cường độ và hướng khác nhau làm cho một thay đổi nhỏ của góc máy cũng có thể tạo nên một tấm ảnh hoàn toàn khác. Điều này làm cho chụp ảnh trong nhà với nguồn sáng hỗn hợp không chỉ là ác mộng với rất nhiều nhiếp ảnh gia. Bây giờ, Lily Sawyer – một “người chụp ảnh” đến từ London, sẽ giúp các bạn giải quyết khó khăn này.

Những nguồn ánh sáng hỗn hợp trong nhà

chụp ảnh indoor

Lời khuyên chung khi chụp ảnh nội thất là hãy tắt tất cả nguồn sáng nhân tạo và bám vào một nguồn sáng duy nhất là ánh sáng tự nhiên. Vài nhiếp ảnh gia thường dùng đèn chớp, và trong hầu hết các trường hợp, họ đều phải tinh chỉnh đèn để bảo đảm rằng thiết bị của họ phát ra ánh sáng có nhiệt độ màu tương tự như nguồn ánh sáng ban ngày ở xung quanh.

Ánh sáng tự nhiên, ngay cả khi có rất ít, vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho ảnh nội thất. Nếu độ sáng cao, bạn có thể giảm lượng ánh sáng bằng cách giảm tốc độ màn chập và cố định máy ảnh trên giá ba chân. Sẽ khó hơn nếu trong phòng có con người vì đối tượng của bạn sẽ liên tục hít thở và không thể giữ yên trong một khoảng thời gian dài. Lúc này, các nguồn ánh sáng nhân tạo như đèn chớp cả cơ học lẫn điện tử là được dùng làm nguồn sáng chính bởi vì bạn có thể dễ dàng kiểm soát nhiệt độ màu của đèn.

mẹo ánh sáng chụp ảnh

Bạn cũng nên thi thoảng phá vỡ các quy tắc để ghi lại những gì mắt đã thấy, bất kể nguồn sáng như thế nào. Điều này sẽ tăng cơ hội để bạn có được những bức hình hết sức độc đáo và vui tươi.

1. Hãy để ánh sáng đều khắp phòng

Mẹo nhỏ của tôi là kết hợp ánh sáng với ánh sáng. Ví dụ như ảnh này, ở phía dưới bên trái, cây thông Giáng sinh được trang hoàng rực rỡ bởi ánh sáng từ đèn trang trí đã được đặt trong một không gian rất sáng. Điều tương tự cũng xảy ra với bóng tối như trong bức ảnh bên phải khi rất nhiều ánh sáng mờ để án sáng la tỏa đều khắp phòng.

thủ thuật chụp ảnh trong nhà

Nếu căn phòng của bạn có một góc rất tối và một góc rất sáng, bạn sẽ dễ dàng làm quá sáng bức ảnh khi điều chỉnh để làm lộ vùng tối một cách chính xác. Tương tự với trường hợp ngược lại. Giải quyết vấn đề này bằng cách chụp hai bức ảnh với độ phơi sáng đúng cách cho mỗi góc và hòa trộn nó để tạo ra một khung cảnh hoàn hảo. Phương pháp này phổ biến khi chụp trong phòng có đèn nền hay bạn đang đối mặt với một cửa sổ rất sáng và không thể sử dụng đèn chớp ngay lúc này.

làm chủ ánh sáng chụp ảnh

Tuy nhiên, nếu bạn không có hoặc không muốn sử dụng Photoshop, thay vì đặt nguồn sáng nhân tạo của bạn, chẳng hạn như đèn bàn, trong một góc tối, hãy đặt nó vào một góc sáng. Làm như vậy ánh sáng phát ra sẽ trở nên đồng đều hơn. Ví dụ, khi đặt đèn bàn ở một góc tối, để hiển thị chính xác bóng tối xung quanh nó thì không gian quanh đèn bị phơi sáng quá mức. Ngược lại, giảm độ sáng của đèn sẽ khiến các chi tiết của vùng tối biến mất. Lúc này, nếu bạn sử dụng nguồn sáng khác để chiếu vào khu vực tối thì đèn bàn không còn là nguồn sáng duy nhất nữa. Cân bằng lượng ánh sáng giúp chụp ảnh không gian dễ dàng hơn.

2. Tạo chiều sâu bằng khẩu độ

Bạn nên dùng khẩu độ trên f/5.6. Sở thích của tôi là f/8 và nếu cần là f/11. Chúng sẽ giúp bạn tập trung vào tất cả các chi tiết. Nhưng nếu bạn muốn tạo hiệu ứng xóa phông nền thì phải tăng khẩu độ nếu dùng lens tiêu chuẩn. Nếu bạn đang dùng lens macro hoặc micro thì bạn nên dùng cả hai mức khẩu độ lớn và nhỏ. Biện pháp an toàn là chụp với ít nhất một lần với khẩu độ f/5.6. Những ảnh dưới đây được chụp bằng lens 24-70mm ở f/2.8.

chụp ảnh đẹp

Sử dụng khẩu độ nhỏ giúp giảm bớt vấn đề phơi sáng quá mức quanh nguồn sáng khi chụp một góc rất tối, đặc biệt nếu đó là nguồn sáng duy nhất. Ví dụ trong bức ảnh bên trái dưới đây, góc phòng khách được chiếu sáng bằng một chao đèn. Còn bức ảnh bên phải, bạn có thể thấy ánh sáng tự nhiên lọt qua hai cửa sổ. Nó trông lạnh hơn và trắng hơn nhiều so với ánh sáng từ đèn vàng ấm áp ở giữa khung hình.

3. Bỏ qua các quy tắc và nắm lấy tất cả những khoảnh khắc

cách chụp ảnh trong nhà

Ảnh trong nhà bếp ở trên có tất cả các loại ánh sáng: tự nhiên từ cửa sổ, đèn chiếu ấm áp trên kệ nổi, hai đèn màu đỏ ở phía trước bên trái và một số đèn trang trí ở góc trên. Khung cảnh này là những gì ta thấy hằng ngày, vậy sao phải thay đổi để phù hợp với các quy tắc? Tại sao không nắm lấy nó để tạo nên một bức ảnh thực tế xuất sắc thay vì thay đổi thực tế để phù hợp với những điều người khác mong đợi!

DIGITAL PHOTOGRAPHY SCHOOL/VIET NGOC

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

Những thủ thuật nhỏ hữu ích trên File Explorer

Những thủ thuật nhỏ hữu ích trên File Explorer

File Explorer hay Windows Explorer là công cụ duyệt file, để sử dụng hiệu quả hơn thì bạn hãy xem qua 9 tính năng nhỏ dưới đây. Chúng bao gồm những phím tắt hữu ích, khả năng mở file ISO, chia sẻ nhanh hình ảnh…

Ảnh đen trắng có gì hấp dẫn nhiếp ảnh gia?

Ảnh đen trắng có gì hấp dẫn nhiếp ảnh gia?

Nhiếp ảnh trên thế giới ngày càng đi lên và phát triển mạnh. Khi nhiếp ảnh mới bắt đầu, mọi ảnh được ghi lại đều chỉ có hai mảng màu Đen Trắng. Cho đến lúc có ảnh màu, vẫn rất nhiều người chọn kiểu ảnh…

Vài thủ thuật nhỏ thú vị cho iOS 8

Vài thủ thuật nhỏ thú vị cho iOS 8

Cuối cùng iOS 8 cũng đã chính thức được sử dụng cho các máy iPhone, iPod và iPad. Đây là phiên bản có nhiều tính năng mới trên iOS, như việc chia sẻ tập tin bằng Wi-Fi với máy Mac, cài đặt bàn phím từ…

Kỹ thuật chụp ảnh ban đêm dành cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật chụp ảnh ban đêm dành cho người mới bắt đầu

Chụp ảnh vào ban đêm có lẽ là thử thách không hề nhỏ đối với những bạn mới tập sử dụng máy ảnh. Qua bài viết này, chúng tôi xin gửi tới các bạn một số kỹ thuật chụp ảnh ban đêm để có bức…

Bình luận ()