thiet ke website

Cách chạy phần mềm Windows trên máy Mac

Mac là hệ điều hành có hệ sinh thái phần mềm phát triển, nhưng vài chương trình chỉ hỗ trợ Windows. Dù bạn muốn dùng phần mềm kinh doanh hay chơi game máy tính Windows, có nhiều cách để chạy chương trình Windows trên máy Mac như máy ảo, khởi động kép, lớp tương thích Wine, và giải pháp remote desktop.

1. Máy ảo

Máy ảo là một trong những cách tốt nhất để chạy phần mềm desktop Windows. Chúng cho phép bạn cài đặt Windows và các hệ điều hành khác trong một cửa sổ trên desktop máy Mac. Chương trình máy ảo khiến các chương trình Windows xuất hiện ngay trên desktop của máy Mac. Tuy nhiên, chúng vẫn đang chạy bên trong máy ảo trong nền.

máy ảo mac os

Bạn cần có giấy phép Windows để cài đặt Windows trong máy ảo. Các chương trình máy ảo phổ biến cho Mac (bao gồm VMware Fusion và Parallels) đều là chương trình trả tiền (nhưng đều có bản dùng thử miễn phí), vì vậy bạn sẽ phải mua cả giấy phép Windows lẫn bản sao của chương trình máy ảo. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm máy ảo nguồn mở, miễn phí VirtualBox cho Mac, nhưng hỗ trợ đồ họa 3D và tích hợp hệ điều hành Mac của nó không được tốt.

Tuy nhiên, các máy ảo có nhược điểm lớn là hiệu năng đồ họa 3D không cao (tuy vẫn có thể làm việc), vì vậy đây không phải là cách tốt để chạy các game Windows trên máy Mac.

windows 8 trên mac os

2. Boot Camp

Boot camp cho phép cài đặt Windows cùng với OS X trên máy Mac (bạn cần có giấy phép Windows để cài đặt Windows trên máy Mac). Tại mỗi thời điểm, chỉ có thể chạy một hệ điều hành, nên bạn phải khởi động lại máy Mac của mình để chuyển đổi giữa OS X và Windows (về cơ bản giống như khởi động kép Linux trên máy tính Windows).

Cài đặt Windows như hệ điều hành thực trên máy Mac là ý tưởng tốt nhất nếu bạn muốn chơi game Windows hoặc sử dụng ứng dụng đạt hiệu năng cao nhất mà chúng có thể đạt được. Khi cài đặt Windows trên máy Mac, bạn sẽ có thể sử dụng Windows và các ứng dụng Windows với hiệu suất tối đa có thể.

Nhược điểm là bạn không thể chạy các ứng dụng Mac OS X và các ứng dụng Windows bên cạnh nhau cùng một lúc.

boot camp mac os

3. Wine

Wine có nguồn gốc trên Linux. Đó là lớp tương thích cho phép các ứng dụng Windows chạy trên những hệ điều hành khác. Về cơ bản, Wine là nỗ lực viết lại mã Windows của ứng dụng để chúng có thể chạy trên các hệ điều hành khác. Điều này có là Wine không hoàn hảo, có lỗi với nhiều ứng dụng Windows.

Tuy nhiên, Wine là một cách để thử chạy các ứng dụng Windows trên máy Mac. Vì nó không yêu cầu thực sự sử dụng Windows, bạn không cần giấy phép Windows để sử dụng Wine. Nó hoàn toàn miễn phí. Do dự án Wine không cung cấp các bản build chính thức của Wine cho Mac OS X, nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ dễ sử dụng, hãy thử ứng dụng của bên thứ ba như WineBottler.

wine mac os

4. CrossOver Mac

Sản phẩm của CodeWeaver là ứng dụng trả tiền, sẽ chạy các chương trình Windows trên Mac. Nó sử dụng mã Wine nguồn mở, có giao diện đồ họa đẹp và tập trung vào chính thức hỗ trợ các chương trình phổ biến. Nếu một chương trình được hỗ trợ chính thức không làm việc, bạn có thể liên hệ với CodeWeavers và mong đợi họ sẽ làm cho nó hoạt động.

crossover mac

5. Remote Desktop

Bạn cũng có thể bỏ qua hoàn toàn việc chạy phần mềm Windows trên máy Mac, sử dụng phần mềm remote desktop để truy cập vào hệ thống Windows ở xa đang chạy các ứng dụng Windows mà bạn lựa chọn.

Nếu là người dùng Chrome, thậm chí có bạn còn thể sử dụng Chrome Remote Desktop để kết nối với máy tính Windows chạy Chrome từ máy Mac đang chạy Chrome của mình.

Theo XHTT

Thiet ke logo

Bài viết liên quan

Mac OSX 10.10 đã sẵn sàng cho update

Mac OSX 10.10 đã sẵn sàng cho update

Hôm nay rảnh rỗi ngồi coi phim thì nhận được thông báo Update phiên bản mới cho máy Mac mình đang sử dụng :3 Hí hửng vô Update :3. nhưng mà tốt nhất các bạn nên tải và cài mới hoàn toàn để tránh những…

Phiên bản Windows sau Windows 8 sẽ là Windows 10

Phiên bản Windows sau Windows 8 sẽ là Windows 10

Microsoft vừa khiến mọi người bất ngờ khi công bố tên chính thức của hệ điều hành Windows kế tiếp là Windows 10. Như vậy là từ Windows 8, chúng ta đã có một “bước nhảy ngoạn mục” lên thẳng Windows 10. Cái tên này…

Cách khắc phục khi Windows không cho cài phần mềm?

Cách khắc phục khi Windows không cho cài phần mềm?

Đôi lúc bạn tải một phần mềm nhưng cài đặt không được vào máy tính, trình cài đặt có thể từ chối chạy, báo một mã lỗi, thông báo không thể ghi vào một thư mục hoặc là không có bất kỳ biểu hiện nào…

Windows 9 với tính năng Multi-Desktop trên phiên bản Technical Preview

Windows 9 với tính năng Multi-Desktop trên phiên bản Technical Preview

Video giới thiệu về Multi-Desktop trên Windows 9 Threshold. Nó khá giống với Mission Control trên Mac hay Workplaces trên Linux. Multi-Desktop cho phép tạo ra nhiều môi trường Desktop khác nhau với các cửa sổ ứng dụng đã mở. Ngoài ra, trong video chúng…

Bình luận ()